Trả lời:

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật Hình sự 1999

Bộ luật Hình sự sửa đổi, bổ sung 2009

Bộ luật Dân sự 2005

Nội dung trả lời:

Tôi muốn hỏi, anh trai tôi lái xe tải đi đúng đường, Cháu A đi bộ không để ý đâm đầu vào xe tử vong tại chỗ. Gia đình tôi tự nguyện đền bù tình cảm cho gia đình cháu A 100 triệu. Công an kết luận lỗi do cháu A, tôi mang hồ sơ lên công ty bảo hiểm để được đền bù thì bị từ chối với Lý do lỗi k phải do lái xe mà do cháu A. Nhưng tôi thấy trong tờ bảo trách nhiệm dân sự bắt buộc mà tôi mua của công ty lại chỉ ghi là mỗi vụ tai nạn chết người được chi trả 70 triệu đồng chứ không ghi rõ là lỗi do bên nào. Kính mong luật sư tư vấn giúp, anh tôi có được bảo hiểm chi trả trong trường hợp này không ạ?

Bảo hiểm trách nhiện dân sự bắt buộc là loại bảo hiểm mà bất cứ người nào tham gia giao thông đều có trách nhiệm phải tham gia , theo đó khi không may xảy ra tai nạn giao thông thì người mua bảo hiểm này sẽ được cơ quan bảo hiểm thay mình chịu trách nhiệm dân sự ( là loại trách nhiệm mà bạn phải chịu khi gây ra 1 thiệt hại nhất định cho người khác) .Ở đây , công ty bảo hiểm không chi trả cho trường hợp của anh bạn là đúng , bởi anh bạn không có lỗi trong việc làm cháu A tử vong nên không có trách nhiệm bồi thường cho cháu A . 

Thưa luật sư, tôi cùng nhóm bạn của mình có uống rượu bia và gây tai nạn giao thông lam 2 người chết , vậy chúng tôi phải chịu trách nhiệm gì trong việc này ạ . Xin cảm ơn! 

Điều 202 BLHS cũng quy định về việc điều khiển phương tiện giao thông:

"Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Vậy trong trường hợp này , hành vi uống rượu và tham gia giao thông gay tai nạm của bạn có cấu thàng tội hình sự hay không thì cần phải dựa vào 2 yếu tố :

Một là , nồng độ cồn trong máu hoặ trong hơi thở của bạn có vượt mức cho phép hay không , theo nghị định số 46/2016/NĐ-CP quy định việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thì ngưỡng cho phép là dưới 25mg/1 lít khí thở hoặc dưới 0.4 mg/100ml máu .

Hai là , giả sử bạn vượt ngưỡng nồng độ cồn cho phép thì việc việc gây tai nạn của bạn có phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc người đó tử vong hay không , nếu có thì bạn có thể phạm tội thuộc điểm b , điểm d điều 202 BLHS nêu trên .

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email luatsu@luatminhkhue.vn hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến1900 6162Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn Luật Dân sự - Công ty Luật Minh Khuê.