Ông ấy gọi đó là 1 hộp quà và muốn dành tặng nó cho tôi. Sau khi tôi sang đó ông ấy sẽ làm giấy tờ cho tôi ở hẳn bên đấy theo hình thức hôn nhân.Trong hộp quà tặng đó ông ấy có nói đã mua những cái có quyền lợi cho tôi từ tiền ông ý bỏ ra. Ông ấy sẽ gửi cho tôi 1 tài liệu để tôi điền rồi gửi lại cho ông ý để ông ấy làm giấy tờ cho tôi sang London. Nhưng cái hộp quà đấy tôi phải đóng thuế hải quan qua ngân hàng gửi cho công ty của họ với số tiền là 850 đến 900 USD trước khi tôi sang đấy. Số tiền đấy họ sử dụng tại trụ sở hải quan và bên hải quan sẽ xác thực hộp nhập quốc gia cho tôi. Ông ấy gọi đó là thuế giải phóng mặt bằng cho người chuyển Châu lục mà bất cứ ai cũng phải đóng. Vì tôi chưa gặp ông ấy lần nào và tiếng Anh của tôi cũng không tốt chúng tôi chỉ nhắn tin cho nhau. Nhiều lúc tôi cũng sợ bị lừa nên tìm đến công ty Luật Minh Khuê nhờ tư vấn.

Vậy thưa Luật sư những gì ông ấy nói có đúng là có Luật như thế không và số tiền tôi phải nộp lệ phí hải quan đó có đúng không?

Tôi xin chân thành cảm ơn ! Thân ái !

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc về cho chúng tôi.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật thuế của Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật thuế quà tăng, quà biếu từ nước ngoài trực tuyến, gọi:1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Quyết định 31/2015/QĐ - TTg quy định mức hành lý tài sản quà biếu, quà tặng được miễn thuế, xét miễn thuế 

Thông tư 49/2015/TT - BTC quy định thủ tục hải quan đối với thư, gói, kiện hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu gửi qua dịch vụ bưu chính của doanh nghiệp được chỉ định

Thông tư 191/2015/TT - BTC quy định thủ tục hải quan hàng xuất, nhập khẩu quá cảnh gửi qua dịch vụ chuyển phát 

2. Nội dung tư vấn:

Khoản 2 Điều 5 Quyết định 31/2015/QĐ - TTg quy định:

"Quà biếu, quà tặng của tổ chức, cá nhân nước ngoài cho cá nhân Việt Nam; quà biếu, quà tặng của tổ chức, cá nhân Việt Nam cho cá nhân ở nước ngoài có trị giá không vượt quá 2.000.000 (hai triệu) đồng hoặc có trị giá hàng hóa vượt quá 2.000.000 (hai triệu) đồng nhưng tổng số tiền thuế phải nộp dưới 200.000 (hai trăm nghìn) đồng được miễn thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và không chịu thuế giá trị gia tăng." 

Điều 7 Quyết định 31/2015/QĐ - TTg quy định: "Tổ chức, cá nhân quy định tại các Khoản 1, 2, 3 và Khoản 4 Điều 2 Quyết định này được xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa vượt định mức miễn thuế, xét miễn thuế quy định tại các Điều 3, 4, 5 và Điều 6 Quyết định này với điều kiện:

1. Hàng hóa phải đảm bảo các quy định của pháp luật về chính sách xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa tại thời điểm xuất khẩu, nhập khẩu.

2. Phải nộp đủ các loại thuế theo quy định của pháp luật đối với số lượng hàng hóa vượt định mức quy định."

Như vây, hàng hóa được tặng phải là hàng hóa không bị pháp luật cấm nhập khẩu và nếu giá trị quà tặng bạn được nhận lớn hơn 2 triệu đồng thì phải nộp thuế nhập khẩu đối với giá trị hàng hóa vượt quá mức cho phép. 

Do bạn không nói hàng được gửi về bằng phương tiện nào nên xét các trường hợp sau:

1. Nếu hàng được gửi về qua đường bưu chính: 

Điểm a khoản 3 Điều 4 Thông tư 49/2015/TT - BTC quy định: "Người khai hải quan đối với bưu gửi là Doanh nghiệp, chủ hàng hoặc người được chủ hàng ủy quyền trong trường hợp hàng hóa là quà biếu, quà tặng, hành lý gửi trước, gửi sau chuyến đi của người xuất cảnh, nhập cảnh; đại lý làm thủ tục hải quan là người thực hiện khai hải quan".

Khoản 5 Điều 4 Thông tư 49/2015/TT - BTC quy định:

"Trách nhiệm của Doanh nghiệp

a) Căn cứ thông tin khai báo trên gói, kiện hàng hóa hoặc tờ khai CN22, CN23 trên bưu gửi của Liên minh Bưu chính Thế giới, doanh nghiệp thực hiện phân loại bưu gửi theo quy định tại Điểm b, Điểm c và Điểm d Khoản 3 Điều này để thực hiện khai hải quan;

b) Thay mặt chủ hàng (trừ trường hợp chủ hàng yêu cầu trực tiếp làm thủ tục) làm thủ tục hải quan;

c) Xuất trình hồ sơ và bưu gửi để công chức hải quan kiểm tra theo yêu cầu của cơ quan Hải quan; và chứng kiến kiểm tra thực tế bưu gửi;

d) Nộp thuế, lệ phí, các khoản thu khác theo quy định hiện hành (nếu có);

e) Trường hợp thay mặt chủ hàng trực tiếp làm thủ tục hải quan cho bưu gửi xuất khẩu, nhập khẩu (trừ thư, túi ngoại giao, túi lãnh sự), doanh nghiệp chịu trách nhiệm thực hiện chính sách về quản lý bưu gửi xuất khẩu, nhập khẩu, chính sách thuế, lệ phí, thu khác theo quy định của pháp luật;

g) Quản lý bưu gửi xuất khẩu và tổ chức phát bưu gửi nhập khẩu sau khi bưu gửi đã hoàn thành thủ tục hải quan;

h) Đảm bảo xe chuyên dụng, bao bì chuyên dụng đáp ứng điều kiện niêm phong hải quan;

i) Lắp đặt hệ thống trang bị giám sát kết nối với cơ quan hải quan để phục vụ công tác giám sát hải quan tại các khu vực mở, chia bưu gửi;

k) Có trách nhiệm thông báo và giải thích cho chủ hàng biết những trường hợp bưu gửi không được xuất khẩu, nhập khẩu và phải xử lý theo quy định hiện hành về chính sách quản lý bưu gửi xuất khẩu, nhập khẩu và lý do mà cơ quan có thẩm quyền đã thông báo bằng văn bản;

l) Xử lý bưu gửi không chuyển phát được trong trường hợp bưu gửi đã nộp thuế xuất khẩu hoặc thuế nhập khẩu, doanh nghiệp nộp hồ sơ hoàn thuế và thực hiện hoàn thuế theo quy định."

Như vậy, trường hợp của bạn, bạn không phải là người khai hải quan và nộp thuế, lệ phí và các khoản thu hải quan khác  mà phải là người bạn của bạn ở Anh hoặc người được ông ấy ủy quyền hoặc doanh nghiệp bưu chính thực hiện.

2. Trường hợp hàng gửi về theo đường chuyển phát nhanh:

Khoản 1 Điều 4 Thông tư 191/2015/TT-BTC quy đinh:

"Người khai hải quan bao gồm:

a) Doanh nghiệp chuyển phát nhanh;

b) Chủ hàng;

c) Người được chủ hàng ủy quyền trong trường hợp hàng hóa là quà biếu quà tặng của cá nhân; hành lý gửi trước, gửi sau chuyến đi của người xuất cảnh, nhập cảnh;

đ) Người thực hiện dịch vụ quá cảnh hàng hóa;

đ) Đại lý hải quan không phải doanh nghiệp chuyển phát nhanh."

Khoản 4 Điều 5 Thông tư 191/2010/TT - BTC quy định: doanh nghiệp chuyển phát nhanh có trách nhiệm:

"Nộp thuế, lệ phí hải quan, các khoản thu khác theo quy định tại Chương III Thông tư này". 

Như vậy, nếu quà của bạn được gửi qua chuyển phát nhanh thì bạn cũng không phải nộp thuế, lệ phí hải quan và các khoản thu khác mà do doanh nghiệp chuyển phát nhanh thực hiện. 

Trong cả hai trường hợp, bạn đều không phải nộp thuế, lệ phí hải quan và các khoản thu khác. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!                                  

Trân trọng./.                                  

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê