Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục  Tư vấn pháp luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê. 

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến (24/7) gọi số1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015.

2. Luật sư tư vấn:

Thứ nhất, bạn sinh năm 1997, tính đến năm 2016 bạn đã đủ 18 tuổi.

Thứ hai, về hoàn cảnh gia đình bạn.

Luật Nghĩa vụ quân sự quy định về các trường hợp tạm hoãn gọi nhập ngũ như sau: 

"1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận".

Mẹ của bạn sinh năm 1967, tính đến năm 2016, mẹ bạn 49 tuổi. 

Trường hợp của bạn, bạn trong tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, mẹ bạn không thuộc đối tượng không còn khả năng lao động và vẫn trong độ tuổi lao động. Do đó, trường hợp của bạn không có căn cứ tạm hoãn gọi nhập ngũ. Bạn vẫn phải chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và lệnh gọi nhập ngũ.

Những điều cần lưu ý: Mẹ của bạn không thuộc đối tượng không còn khả năng lao động và vẫn đang trong độ tuổi lao động. Do đó, bạn không được tạm hoãn gọi nhập ngũ.

Tham khảo bài viết liên quan:

Nghĩa vụ quân sự khi vẫn đang học đại học?

Bị viêm xoang có phải đi nghĩa vụ quân sự ?

Tư vấn việc hoãn nghĩa vụ quân sự?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật