Tuy nhiên không có hợp đồng lao động mà tiền công sẽ được trả theo từng lô hàng cô ấy bán được.- Vốn kinh doanh tôi bỏ ra.- Hàng hóa xuất khẩu đều xuất qua công ty tôi. - Khách hàng của cô ấy. Tháng 4/2016, cô ấy có bán một lô hàng cho khách nước ngoài, trên danh nghĩa công ty tôi xuất khẩu, vì vậy mọi thủ tục giấy tờ, kê khai hải quan, thuế tôi phải chịu trách nhiệm. Tuy nhiên sau đó giữa tôi và cô ấy có một số quan điểm trái ngược, đến tháng 7/2016, khi khách hàng thanh toán tiền thì cô ấy đã chủ động báo khách gửi tiền mặt qua tài khoản cá nhân của cô ấy mà không chuyển qua tài khoản công ty tôi. Số tiền là 500 triệu đồng.

Tôi yêu cầu cô ấy chuyển lại thì cô ấy nói là mượn vài hôm vì có việc rồi sẽ chuyển, tuy nhiên sau đó cô ấy không chuyển trả tôi và nói là tiền ấy trừ vào tiền công những lô hàng trước đó cô ấy làm được. (trên thực tế, số tiền công cô ấy được tính theo tiền lời những lô hàng cô ấy bán cho tôi, tuy nhiên phải hết quý, tôi hạch toán lại, trừ đi các khoản thuế thì mới biết số chính xác để chuyển trả cô ấy, giữa tôi và cô ấy chỉ có thỏa thuận miệng chứ không có hợp đồng trong việc này). Hiện giờ tôi đang gặp khó khăn với bên hải quan và thuế do không có chứng từ thanh toán hợp đồng xuất khẩu hàng hóa đối với lô hàng trên. (Vì tiền khách đã chuyển vào tk của cô ấy.) Tôi có yêu cầu cô ấy chuyển trả lại tôi số tiền đó, còn phần hoa hồng của cô ấy thì tôi sẽ tính toán và trả cô ấy sau, tùy theo số lượng cụ thể sau tính toán nhưng cô ấy không chịu.

Vậy quý Công ty cho tôi hỏi: hành vi của cô ấy có phạm tội theo quy định của luật pháp nước CHXHCNVN hiện nay không?

Rất mong nhận được phản hồi sớm của quý Công ty.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật dân sự năm 2015

Bộ luật lao động 2012

2. Nội dung tư vấn

Theo quy định của Bộ luật lao động 2012 quy định:

"Điều 5. Quyền và nghĩa vụ của người lao động

1. Người lao động có các quyền sau đây:

a) Làm việc, tự do lựa chọn việc làm, nghề nghiệp, học nghề, nâng cao trình độ nghề nghiệp và không bị phân biệt đối xử;

b) Hưởng lương phù hợp với trình độ kỹ năng nghề trên cơ sở thoả thuận với người sử dụng lao động; được bảo hộ lao động, làm việc trong điều kiện bảo đảm về an toàn lao động, vệ sinh lao động; nghỉ theo chế độ, nghỉ hằng năm có lương và được hưởng phúc lợi tập thể;

c) Thành lập, gia nhập, hoạt động công đoàn, tổ chức nghề nghiệp và tổ chức khác theo quy định của pháp luật; yêu cầu và tham gia đối thoại với người sử dụng lao động, thực hiện quy chế dân chủ và được tham vấn tại nơi làm việc để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình; tham gia quản lý theo nội quy của người sử dụng lao động;

d) Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật;

đ) Đình công.

2. Người lao động có các nghĩa vụ sau đây:

a) Thực hiện hợp đồng lao động, thoả ước lao động tập thể;

b) Chấp hành kỷ luật lao động, nội quy lao động, tuân theo sự điều hành hợp pháp của người sử dụng lao động;

c) Thực hiện các quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và pháp luật về bảo hiểm y tế."

Như vậy, người lao động có nghĩa vụ thực hiện các quy định của công ty. Trong tường hợp này, nhân viên của bạn không chịu trả lại số tiền cho công ty từ việc lý kết hợp đồng -> nhân viên có hành vi vi phạm pháp luật.

Nếu bạn yêu cầu song nhân viên đó vẫn không chịu trả thì bạn có quyền đưa đơn khởi kiện hành vi của nhân viên này lên cơ quan Tòa án, yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài, gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Lao động.