Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hộ tịch năm 2014

Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn luật hộ tịch.

2. Nội dung tư vấn:

Thưa luật sư , mong luật sư tư vấn cho em về thủ tục đăng ký khai sinh trong trường hợp sau : Chồng em là người nước ngoài nhưng chưa có quốc tịch, còn em là công dân Việt Nam .Chồng em về Việt Nam vào ngày 9/12/2015 và làm đám cưới với em ngày 9/1/2016, đăng kí kết hôn vào ngày 2/2/2016, đến tháng 24/8 thì em sẽ sinh em bé .Nếu em đăng kí cho em bé giấy khai sinh mang họ cha thì có cần phải thử ADN và làm thủ tục nhận con ở phòng tư pháp không ạ ? . Em xin chân thành cảm ơn ! 

 Với trường hợp của bạn , căn cứ vào luật hộ tịch 2014 thì cơ quan có thẩm quyền đăng ký khai sinh cho con bạn là UBND cấp huyện nơi bạn đang cư trú :

Điều 35. Thẩm quyền đăng ký khai sinh

Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh cho trẻ em trong các trường hợp sau đây:

1. Trẻ em được sinh ra tại Việt Nam:

a) Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch;

b) Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam cư trú ở trong nước còn người kia là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài;

c) Có cha và mẹ là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài;

d) Có cha và mẹ là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch;

2. Trẻ em được sinh ra ở nước ngoài chưa được đăng ký khai sinh về cư trú tại Việt Nam:

a) Có cha và mẹ là công dân Việt Nam;

b) Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam.

Mặt khác , bạn và chồng bạn có đăng ký kết hôn theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam sau đó mới sinh cháu do vậy chồng bạn là bố hợp pháp của đứa bé , theo đó bạn không cần phải làm thủ tục nhận cha cho con cũng như thủ tục xét nghiệm ADN để chứng minh quan hệ cha con khi đi đăng ký khai sinh cho bé . 

Thủ tục đăng ký khai sinh cho con được quy định tại điều 36 luật hộ tịch 2014 như sau : 

Điều 36. Thủ tục đăng ký khai sinh

1. Người đi đăng ký khai sinh nộp giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Luật này cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ là người nước ngoài thì phải nộp văn bản thỏa thuận của cha, mẹ về việc chọn quốc tịch cho con.

Trường hợp cha, mẹ chọn quốc tịch nước ngoài cho con thì văn bản thỏa thuận phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước ngoài mà người đó là công dân.

2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức làm công tác hộ tịch ghi nội dung khai sinh theo quy định tại Điều 14 của Luật này vào Sổ hộ tịch; trường hợp trẻ em có quốc tịch nước ngoài thì không ghi nội dung quy định tại điểm c khoản 1 Điều 14 của Luật này.

 Công chức làm công tác hộ tịch, người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

3. Chính phủ quy định thủ tục đăng ký khai sinh đối với các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 35 của Luật này.

Vậy bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm :

+ Văn bản thỏa thuận về việc chọn quốc tịch cho con của hai vợ chồng bạn .

+ Giầy chứng sinh của bệnh viện hoặc giấy xác nhận của người làm chứng về việc sinh con của bạn nếu bạn không sinh con tại các cơ sở y tế .

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của vợ chồng bạn .

+ Tờ khai theo mẫu ( sẽ dược cấp tại UBND huyện ) .

Thưa luật sư , Em tên T ,ở Đồng Nai ,đang mang thai và chuẩn bị sinh nhưng em và ba của em bé chưa đăng ký kết hôn ( ba của đứa bé là người indonesia ,làm việc tại Việt Nam ).Cho em hỏi là khi em bé chào đời thì có được làm thủ tục mang 2 quốc tịch không , thủ tục làm giấy khai sinh sẽ như thế nào và có khó khăn gì không ạ? Mong sẽ nhận được sự tư vấn của luật sư. Em xin chân thành cảm ơn.

Vậy trong tường hợp của bạn , bạn có thể làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con mình và lựa chọn 1 trong 2 quốc tịch theo hướng dẫn nêu trên . Bạn lưu ý , nếu như bạn lựa chọn quốc tịch Indonesia cho con mình thì văn bản thỏa thuận của vợ chồng bạn cần phải được hợp pháp hóa lãnh sự bởi lãnh sự quán Indonesia tại Việt Nam . Sau khi làm giấy khai sinh xong bạn có thể nhập thêm 1 quốc tịch nữa cho con mình theo quốc tịch của nước còn lại . Nếu quốc tịch nhập thêm là quốc tịch Việt Nam quốc tịch VN thì pháp luật Việt Nam hoàn tòan cho phép con bạn theo quốc tịch của mẹ . Nếu quốc tịch nhập thêm là quốc tịch Indonesia thì bạn cần tuân thủ điều kiện nhập quốc tịch theo luật tại Indonesia . 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật dân sự về đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900 6162 hoặc gửi qua email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư dân sự - Công ty Luật Minh Khuê.