Vậy, Quận Đống Đa nơi tôi có Hộ khẩu có tiếp tục triệu tập tôi nữa hay không? nếu cả 2 cùng triệu tập thì tôi sẽ thực hiện đăng ký ở đâu?

Người hỏi: VĐ Hải

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

 

Trả lời:

Cơ sở pháp luật

Luật nghĩa vụ quân sự 2005;

Nghị định số 83/2001/NĐ-CP ngày 9-11-2001 về đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Nội dung phân tích:

Căn cứ vào Nghị định số 83/2001/NĐ - CP ngày 9-11-2001 về đăng ký nghĩa vụ quân sự:

Đăng ký nghĩa vụ quân sự là việc kê khai lý lịch và những yếu tố cần thiết khác theo quy định pháp luật của người trong độ tuổi đăng ký nghĩa vụ quân sự, để cơ quan quân sự địa phương quản lý và tổ chức thực hiện quy định của pháp luật và nghĩa vụ quân sự đối với các đối tượng trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Đăng ký nghĩa vụ quân sự được tiến hành tại nơi cư trú của công dân do ban chỉ huy quân sự xã, phường, thị trấn (gọi chung là cấp xã) và ban chỉ huy quận sự huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (gọi chung là cấp huyện) chịu trách nhiệm thực hiện.

Nơi cư trú của công dân sẽ được hiểu là nơi người đó thường xuyên sinh sống và có hộ khẩu thường trú. Trong trường hợp cá nhân không có hộ khẩu thường trú và không có nơi thường xuyên sinh sống, thì nơi cư trú của người đó là nơi tạm trú và có đăng ký tạm trú.

Như vậy, theo quy định của pháp luật nêu trên thì việc đăng ký nghĩa vụ quân sự được thực hiện tại nơi công dân đăng ký hộ khẩu thường trú.

Theo đó, việc đăng ký nghĩa vụ quân sự của bạn sẽ được thực hiện ở quận Đống Đa. Trừ trường hợp bạn không có hộ khẩu thường trú và không có nơi thường xuyên sinh sống, thì bạn có thể đăng ký nghĩa vụ quân sự ở nơi tạm trú (quận Hoàng Mai).

Trân trọng cám ơn!

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT – CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.