Trước đây bà nội tôi ở với gia đình tôi, nhưng sau khi bố tôi mất, chú đón bà về ở cùng, mang tính chất lợi dụng để đòi đất, hàng xóm cũng phản ánh nhiều về sự đối xử của chú tôi với bà nội tôi là không tốt: như nhốt bà ở nhà không có ai chăm sóc , nhốt khóa trái cửa không cho ra ngoài, có người làm chứng, nhưng do bà tôi tuổi cao không được sáng suốt và minh mẫn nữa. Nguyện vọng của gia đình tôi là được đón bà về phụng dưỡng và tránh đi sự chia rẽ gia đình dòng tộc. Nhưng có một vấn đề là số đất trên là chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp, chỉ có sổ thuế do bố mẹ tôi đóng thuế. Rất mong luật sư tư vấn. Sắp tới tòa gọi nhà tôi lên hầu kiện rồi, nếu ra tòa thì sẽ chia như thế nào? Phần đất nông nghiệp kia sẽ được xác định cho ai là người để lại thừa kế: bố tôi hay bà tôi? Bố tôi canh tác đất này thường xuyên liên tục từ những năm 70 rồi. Xin cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai của công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn dân sự trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn,Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự năm 2005

Nội dung tư vấn:

Về chia thừa kế, chúng tôi sẽ xác định ba trường hợp:

Trường hợp thứ nhất, quyền sử dụng đất thuộc một mình bà bạn. Khi đó, trường hợp này, bà chưa mất, do đó không thể tiến hành chia thừa kế, vì chưa đến thời điểm mở thừa kế:

Điều 633. Thời điểm, địa điểm mở thừa kế

1. Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết. Trong trường hợp Toà án tuyên bố một người là đã chết thì thời điểm mở thừa kế là ngày được xác định tại khoản 2 Điều 81 của Bộ luật này.

Trường hợp thứ hai, quyền sử dụng đất thuộc một mình bố bạn. Khi đó, bạn đã xác định đúng hàng thừa kế thứ nhất:

Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

Trường hợp thứ ba, quyền sử dụng đất thuộc cả bố bạn và bà bạn. Trong trường hợp này, di sản thừa kế là phần đất thuộc quyền sử dụng của bố ban. và người thế như bạn xác định.

Do đó, việc chú bạn đòi 5 sào là không hợp lý vì dù thuộc quyền sử dụng đất của bà nhưng bà chưa mất, nếu thuộc quyền sử dụng đất của bố bạn thì chú bạn không phải là hàng thừa kế thứ nhất. Ngoài ra:

Điều 643. Người không được quyền hưởng di sản

1. Những người sau đây không được quyền hưởng di sản:

a) Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó;

b) Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản;

c) Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng;

d) Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, hủy di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản.

2. Những người quy định tại khoản 1 Điều này vẫn được hưởng di sản, nếu người để lại di sản đã biết hành vi của những người đó, nhưng vẫn cho họ hưởng di sản theo di chúc.

Như vậy, với những hành vi của chú bạn thì chú của bạn thuộc diện không được quyền hưởng di sản.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư tư vấn pháp luật.