nhà e ở với ông bà và bố e là con trai thứ 5 trong gia đình, từ khi ở với ông bà thì sổ đỏ đứng tên bố e và được sự cho phép của ông bà e, khi ông bà e còn sống thì không ai nói đến chuyện chia tài sản nhưng đến nay khi đất có giá trị thì các bác nhà e lại nói đến chuyện này . đến bây giờ các bác nhà e lại đòi chia tài sản vậy a cho e xin hỏi ý kiến liệu nhà e có phải chia tài sản không và nhà e nên làm thế nào? e xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Vũ Trọng Nguyễn

>> Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài điện thoại: 1900 6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho công ty chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều  Điều 645 Bộ luật dân sự năm 2005 Thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế…”

Như vậy khi ông bà của bạn đã mất được 7 năm và không có di chúc để lại thì hiện nay các bác của bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu chia thừa kế.

Trước tiên, cần xác định xem di sản ông bà bạn để lại gồm những gì ? Riêng phần căn nhà mà bố bạn đứng tên trên sổ đỏ được sự cho phép của ông bà (tức là lúc còn sống ông bà đã cho bố bạn) thì đó không được tính vào di sản để chia nữa, căn nhà đó thuộc sở hữu của bố bạn.

Vì ông bà bạn mất không có di chúc để lại nên theo quy định tại Điều 676 BLDS 2005  phần di sản sẽ được chia đều cho các bác và bố của bạn( các đồng thừa kế theo hàng thứ nhất) nếu các bác và bố của bạn không thuộc một trong các trường hợp được quy định tại Điều 643 BLDS 2005, Người không được quyền hưởng di sản : “ Những người sau đây không được quyền hưởng di sản:

a) Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó;

b) Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản;

c) Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng;

d) Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, huỷ di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản…”

Trường hợp có người thuộc một trong các trường hợp không được quyền hưởng di sản, thì phần di sản sẽ được chia đều cho những người còn lại được hưởng.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

----------------------------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN:

1. Tư vấn pháp luật lao động;

2. Luật sư riêng cho doanh nghiệp;

3.Tư vấn pháp luật lĩnh vực dân sự;

4. Tư vấn luật hành chính Việt Nam;

5. Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tại tòa án.

6. Luật sư tranh tụng tại tòa án và đại diện ngoài tố tụng;