Chủ đất chia lô làm 3, muốn bán lẻ cho những người không có điều kiện mua cả miếng đất rộng nói trên. Nếu xét về quyền được đi lại, người mua đất chỉ có quyền xây nhà quay ra mặt ngõ phía trước, chứ không hể có quyền đi trên lối đi mà họ đòi đi (vì từ trước đây đời các cụ, nhà đã bán đất không hề có quyền đó). Nay chủ đất bằng cách nào đó, đã làm việc với xã để mua hay thỏa thuận được quyền đi trên lối đi mà trước đây nhà họ không hề có quyền sử dụng.

Vậy xin hỏi quý Luật sư, việc trả tiền, để được đi như vậy là đúng hay sai pháp luật. Chính quyền Xã nói rằng đó là đất địa chủ từ xưa.

Xin hỏi Luật sư, từ sau cải cách ruộng đất, đến nay ai còn dùng 2 từ địa chủ, hay ủy ban xã sử dụng cái giấy tờ đã lỗi thời từ sau cách mạng để chia lối đi riêng cho người thiên hạ đến mua miếng đất không có quyền sở hữu lối đi của người khác...??

Sớm mong hồi âm. Xin cám ơn Luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005 (Văn bản mới: Bộ luật dân sự năm 2015)

2. Nội dung tư vấn:

Vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn đưa ra chúng tôi thấy rằng đây là trường hợp sử dụng hạn chế bất động sản liền kề: quyền về lối đi qua bất động sản liền kề. 

Điều 275. Quyền về lối đi qua bất động sản liền kề

1. Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thoả thuận khác.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thoả thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định.

Quyền này phát sinh khi bất động sản của một người bị vây bọc bởi các bất động sản khác mà không có lối ra đường công cộng. Như trường hợp của bạn, chúng tôi vẫn chưa thể xác định được bất động sản bạn đề cập có bị vây bọc hay không cho nên chúng tôi sẽ tư vấn theo chiều hướng bị vây bọc hoàn toàn.

Theo quy định của pháp luật các chủ bất động sản vây bọc phải tạo điều kiện mở cho chủ bất động sản bị vây bọc một lối đi thuận tiện và hợp lý nhất đảm bảo đầy đủ các điều kiện về vị trí, giới hạn, chiều dài, chiều rộng....Đồng thời với đó là chủ bất động sản bị vây bọc (người được dành lối đi) phải đền bù cho chủ bất động sản liền kề hoặc không nếu giữa họ có thỏa thuận không phải đền bù. Nếu các chủ bất động sản liền kề không đồng ý mở cho họ lối đi ra đường công cộng thì có quyền yêu cầu chính quyền địa phương can thiệp.

Như vậy, việc chủ đất mà bạn đề cập trả một khoản tiền là phù hợp với quy định của pháp luật. 

 Còn vấn đề sử dụng thuật ngữ "địa chủ" ở thời điểm hiện tại chúng tôi nhận thấy như sau:

Sau cải cách ruộng đất nước ta không còn địa chỉ bởi vậy thuật ngữ này không được sử dụng nữa. Do thông tin bạn đưa ra chưa đầy đủ mà chỉ đề cập rằng chính quyền xã nói đất này là đất địa chủ từ xưa. Chúng tôi không xác định được mục đích của câu nói là xác định nguồn gốc đất hay có mục đích khác nên không thể khẳng đinh rằng chính quyền xã làm sai hay không. Tuy nhiên cũng cần khẳng định rằng quyền về lối đi qua bất động sản (quyền đi trên lối đi mà bạn đề cập) hoàn toàn được pháp luật ghi nhận và cho phép.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật dân sự về lối đi chung trực tuyến, gọi: 1900 6162  hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê