Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2015

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội

Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội

2. Nội dung phân tích:

Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 280. Thực hiện nghĩa vụ trả tiền

1. Nghĩa vụ trả tiền phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và phương thức đã thỏa thuận.

2. Nghĩa vụ trả tiền bao gồm cả tiền lãi trên nợ gốc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác."

Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

hôm qua em đi xin việc làm nhưng bị lừa. Nó đã lấy chứng minh thư của em scan ra từ máy nào đó ạ. Vậy nó có thể làm j vs cmt của e ko ạ như là nó biết địa chỉ nơi ở của gia đình e ý ạ. C có thể giup e trả lời thắc mắc này được ko ạ

=> Trường hợp này khi người khác có thông tin trên chứng minh nhân dân của bạn, biết được địa chỉ của bạn thì người ta có thể sử dụng thông tin đó để đăng ký những giao dịch mà không cần có chữ ký của bạn,... Về địa chỉ gia đình bạn thì việc bị lộ thông tin có thể dẫn đến nhiều hậu quả khác nhau.

Tôi ở miền Bắc muốn vào SG mua máy móc trị giá 500tr chưa bao gồm phí vận chuyển ra ngoại thành(miễn phí nội thành).Như vậy để đảm bảo không bị lừa gạt,hoặc chậm chễ cho kịp thời nhu cầu của mình thì tôi phải làm như nào cho chặt chẽ.
Qua lời kể của người hàng xóm thì tôi được biết bà A là em gái ruột của người hàng xóm cạnh nhà tôi tức bà N; 1990 bà A đã mua lại 1hec3 đất ở nằm trong khu đô thị, sau này bị nhà nước thu hồi lại để quân sự tỉnh làm trường bắn. Đến gần đây thì quân sự tỉnh bồi thường lại đất cho bà A tại khu vực khác nhưng chưa có sổ đỏ, theo lời bà A nói lại là họ hứa 3-6 tháng nữa họ sẽ cấp bìa đỏ cho bà. Bây giờ bà A cần tiền nên muốn bán 1 ít đất trong số đất được bồi thường đó. Vì chưa có sổ đỏ, giá rẻ nên vợ chồng tôi muốn mua. Vậy bây giờ vợ chồng tôi cần phải làm những thủ tục hay đại loại là giấy tờ với nội dung như thế nào để có thể ràng buộc bà A để phòng trường hợp bị lừa, không giao đất như đã hẹn....những rủi ro không mong muốn xảy ra ạ

=> Trường hợp này bạn có thể lập hợp đồng đặt cọc với bên bán và ghi rõ các điều kiện mà bạn muốn được thiết lập trong giao dịch.

Tôi và cha tôi có thoả thuận miệng là tôi sẽ cho tặng cha tôi phần đất trang trại mà tôi đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bù lại cha tôi sẽ cho tặng lại tôi phần đất khác khi ông được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, khi cha tôi đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của phần đất ông hứa cho tôi nhưng bây giờ ông lại không sang tên cho tôi và cũng không trả lại tôi phần đất trang trại mà tôi đã cho ông như thỏa thuận. Xin luật sư tư vấn giúp tôi có cách nào lấy lại phần đất trang trại mà cha tôi lừa tôi không và tôi phải làm sao theo trình tự pháp luật?

=> Trường hợp này bạn có thể thu thập bằng chứng như băng ghi âm, ghi hình về việc ông xác nhận trước đây có hứa sẽ chuyện nhượng quyền sử dụng đất của ông cho bạn. Khi đó bạn mới có thể yêu cầu cha bạn thực hiện như đã hứa.

tôi định mua một lô đất đã có sổ riêng và chỉ có 1 nguời đứng tên trên sổ vây thủ tục mua bán va đóng thuế như thế nào cho an toàn mà không bị lừa

=> Đê tránh trường hợp bị lừa thì thủ tục mua bán bạn có thể thực hiện tại Văn phòng công chứng để công chứng viên xác nhận cho bạn và chi phí đóng thuế do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định. 

Khi nộp thuế thì bạn lưu ý kiểm tra thông tin trên biên lai.

Trước kia gia đình tôi có một mảnh đất do ông bà để lại để ở. khoảng năm 2000 ông hàng xóm lừa mẹ tôi dể chiếm dạt và cải tạo làm ruộng cho dến nay .vây cho tôi hỏi có thể kiện để lấy lại mảnh dất dó dược không và cần những lọi giấy tờ nào?

=> Bạn có thể khởi kiện được nhưng bạn cần có bằng chứng về việc ông hàng xóm đã lừa bạn.

Hồ sơ khởi kiện gồm:

- Đơn khởi kiện (Mẫu đơn)

- Các giấy tờ liên quan đến vụ kiện ( giấy tờ sở hữu nhà, đất, hợp đồng liên quan…)

- Đối với cá nhân: Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản sao có công chứng).

- Đối với pháp nhân: Giấy tờ về tư cách pháp lý của người khởi kiện, của các đương sự và người có liên quan khác như: giấy phép, quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm hoặc ủy quyền đại diện doanh nghiệp (bản sao có công chứng).

- Bản kê các giấy tờ nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

Lưu ý: Các giấy tờ nêu trên là văn bản, giấy tờ tiếng nước ngoài đều phải được dịch sang tiếng Việt Nam. Do cơ quan, tổ chức có chức năng dịch thuật, kèm theo bản gốc.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900 6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty Luật Minh Khuê.