Có phải đấu thầu không hay chủ đầu tư có thể chỉ định thầu rồi ký hợp đồng, khi ra ngân hàng thanh toán hồ sơ chỉ cần:

1.dự toán được thẩm tra

2.Hồ sơ hoàn công;

3.hợp đồng giao nhận thầu;

4. Nghiệm thu khối lượng;

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

Quy định của luật đấu thầu về thế chấp dự án vay vốn ngân hàng ?

Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty luật Minh Khuê,với thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật đấu thầu 2013

Thông tư số 26/2015/TT-NHNN Hướng dẫn trình tự, thủ tục thế chấp và giải chấp tài sản là dự án đầu tư xây dựng nhà ở, nhà ở hình thành trong tương lai 

2. Nội dung phân tích:

Trường hợp của bạn, do bạn không cung cấp rõ thông tin về vấn để công ty của bạn là chủ đầu tư hay nhà thầu, nên có thể xác định có hai trường hợp như sau:

Trường hợp 1: công ty của bạn được xác định là nhà thầu, theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 1 Luật đấu thầu 2013 thì dự án đầu tư phát triển không thuộc quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều này (Dự án đầu tư phát triển sử dụng vốn nhà nước của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, đơn vị thuộc lực lượng vũ trang nhân dân, đơn vị sự nghiệp công lập; Dự án đầu tư phát triển của doanh nghiệp nhà nước), có sử dụng vốn nhà nước, vốn của doanh nghiệp nhà nước từ 30% trở lên hoặc dưới 30% nhưng trên 500 tỷ đồng trong tổng mức đầu tư của dự án thì việc thanh toán vốn vay từ ngân hàng sẽ được thực hiện theo các quy định thủ tục tại Luật đấu thầu.

Trường hợp 2: Công ty của bạn được xác định tư cách là chủ đầu tư thì khi thanh toán tại ngân hàng sẽ thực hiện áp dụng theo phương pháp giải ngân theo ngân sách nhà nước mà không phải thực hiện thanh toán theo quy định pháp luật đấu thầu.

Ngoài ra cũng cần lưu ý trường hợp nếu dự án đầu tư xây dựng của công ty bạn là dự án đầu tư xây dựng nhà ở, nhà ở hình thành trong tương lai mà được thế chấp vay vốn tại ngân hàng theo Thông tư số 26/2015/TT-NHNN Hướng dẫn trình tự, thủ tục thế chấp và giải chấp tài sản là dự án đầu tư xây dựng nhà ở, nhà ở hình thành trong tương lai thì công ty bạn có thể giải chấp thanh toán cho ngân hàng trên cơ sở căn cứ quy định tại Điều 10 Thông tư này như sau:

“Điều 10. Giải chấp tài sản là dự án đầu tư xây dựng nhà ở, nhà ở hình thành trong tương lai

1. Bên nhận thế chấp và bên thế chấp được thỏa thuận lựa chọn việc giải chấp một phần thông qua việc rút bớt tài sản thế chấp hoặc giải chấp toàn bộ tài sản thế chấp là dự án đầu tư xây dựng nhà ở, nhà ở hình thành trong tương lai.

2. Thỏa thuận về giải chấp tài sản thế chấp phải được lập thành văn bản. Việc công chứng, quy trình, thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận về giải chấp tài sản thế chấp thực hiện theo quy định của pháp luật có liên quan.

3. Việc giải chấp tài sản thế chấp là dự án đầu tư xây dựng nhà ở, nhà ở hình thành trong tương lai quy định tại khoản 1 Điều này được thực hiện theo trình tự sau đây:

a) Khi có nhu cầu giải chấp tài sản thế chấp, bên thế chấp gửi văn bản đề nghị giải chấp và các giấy tờ có liên quan theo thỏa thuận về giải chấp giữa các bên cho bên nhận thế chấp;

b) Bên nhận thế chấp có văn bản đồng ý giải chấp và hoàn trả cho bên thế chấp văn bản đồng ý giải chấp, các hồ sơ, giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp theo thỏa thuận về giải chấp giữa các bên”.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  1900.6162  hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê