Hai bên hiện đang ngừng buôn bán với nhau. Cho em hỏi là mình có cần phải tiếp tục thực hiện ký kết hợp đồng năm 2014 ko? Tại em là kế toán mới ra trường nên còn nhiều bỡ ngỡ. Và cho em hỏi nghị định cũng như luật về mua bán và công nợ là số mấy, năm bao nhiêu để em có thể tải về để tìm hiểu.

Em xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Em rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư.

Người gửi: Nguyễn Hoàn Hải

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Tư vấn thủ tục mua bán công nợ?

Tư vấn thủ tục mua bán công nợ Gọi: - 1900.6162

Trả lời:

Cơ sở pháp lý:

Bộ Luật dân sự năm 2005

Nội dung trả lời:

Câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo quy định của BLDS 2005 về hợp đồng mua bán tài sản tại Điều 438 quy định về nghĩa vụ trả tiền:

Điều 438. Nghĩa vụ trả tiền

1. Bên mua phải trả đủ tiền vào thời điểm và tại địa điểm đã thoả thuận; nếu không có thoả thuận thì phải trả đủ tiền vào thời điểm và tại địa điểm giao tài sản.

2. Bên mua phải trả lãi, kể từ ngày chậm trả theo quy định tại khoản 2 Điều 305 của Bộ luật này, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

Do 2 bên trong hợp đồng mua bán tài sản là công ty bạn và công ty mua bán với công ty bạn đã có thỏa thuận về việc trả tiền cho công ty bạn trong năm 2013 nhưng đến nay bên công ty kia vẫn chưa thực hiện việc trả tiền hàng cho công ty bạn nên theo quy định trên thì bên công ty mua hàng của công ty bạn sẽ phải trả lãi kể từ ngày chậm trả trừ khi công ty bạn và công ty đó có thỏa thuận rằng việc trả tiền chậm sẽ không phải trả lãi 

Điều 426. Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng dân sự

1. Một bên có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng nếu các bên có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.

2. Bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng phải thông báo ngay cho bên kia biết về việc chấm dứt hợp đồng, nếu không thông báo mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

3. Khi hợp đồng bị đơn phương chấm dứt thực hiện thì hợp đồng chấm dứt từ thời điểm bên kia nhận được thông báo chấm dứt. Các bên không phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ. Bên đã thực hiện nghĩa vụ có quyền yêu cầu bên kia thanh toán.

4. Bên có lỗi trong việc hợp đồng bị đơn phương chấm dứt phải bồi thường thiệt hại.

Như vậy, công ty bạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng với công ty kia nhưng lưu ý là sẽ phải báo cho công ty kia trước một thời hạn và đồng thời hợp đồng sẽ chấm dứt công ty bạn có quyền yêu cầu bên coogn ty kia thanh toán tiền và bên có lỗi trong việc hợp đồng  bị đơn phương chấm dứt là bên công ty kia( vi phạm nghĩa vụ trả tiền) sẽ phải bồi thường thiệt hại gây ra cho công ty bạn.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ