- Có thể thỏa thuận nội dung chính trong hđ như sau có được không ?

- Bên b nhận đặt cọc tiền của bên a (1. 800 triệu) + giao sổ đỏ + giấy tờ liên quan cho a.

- Bên b bàn giao căn hộ cho bên a vào sử dụng trước 01/01/2019 (vì bên b đang xây nhà ở phố 5 tháng nữa mới xong)

- Năm 2022 bên b làm thủ tục chuyển nhương sổ đỏ cho bên a xin hỏi : - Hợp đồng như vậy có hiệu lực không ? 

- Nếu sau 01/01/2019 bên b không giao nhà thì có phải bên b vi phạm hợp đồng không ? Và bồi thường như thế nào. Xin cảm ơn!

 

Trả lời

1. Cơ sở pháp lý.

Bộ luật dân sự năm 2015

2. Luật sư trả lời.

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Điều 328 Bộ luật dân sự 2015 có quy định về đặt cọc như sau:

1. Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

2. Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Từ quy định trên ta có thể thấy rằng mục đích của hợp đồng đặt cọc là nhằm đảm bảo việc giao kết hợp đồng chính nếu một trong hai bên không thực hiện giao kết thì sẽ mất số tiền tương đương với số tiền cọc hoặc theo thỏa thuận của hai bên. Hợp đồng đặt cọc chưa làm phát sinh quyền sở hữu đối với căn nhà đối với bạn mà đó sẽ là tiền đề để thực hiện giao dịch muốn hướng tới. 

Thỏa thuận trong hợp đồng đặt cọc về việc bạn sẽ ở trong căn hộ của bên B trước ngày 1/1/2019 chưa thật sự là hợp lý nếu nói về bản chất của giao dịch này. Vì vậy, thay vì quy định về việc bạn sẽ sống trong căn hộ chung cư từ ngày 1/1/2019 vào trong hợp đồng đặt cọc, bạn nên giao kết riêng một loại hợp đồng ( có thể là hợp đồng cho ở nhờ nhà ở hoặc hợp đồng ủy quyền).

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến bạn chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của bạn.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê