Chúng tôi cùng về VN để sang tên chủ quyền nhà. NgườI bán nhà luôn tìm mọI cách trì hoản việc sang tên nhà và cuốI cùng không chịu hoàn lại số tiền đặt cọc, lý do tôi không chịu mua,…Tôi không đồng ý trả tiền mua nhà tai USA vì sai luật. Như vậy tôi phài làm sao để lấy lạI tiền cọc? Căn nhà tọa lac Phừơng 5, Qu ận 11. TPHCM.
Người gửi: Sam

 

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời như sau:

Khi xác định thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ thì   điểm c khoản 1 Điều 35 Bộ luật tố tụng 2004 Luật tố tụng dân sự sửa đổi, bổ sung năm 2011 (BLTTDS) quy định  "c) Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết những tranh chấp về bất động sản.".

Ngoài ra, liên quan đến việc giải quyết tranh chấp dân sự nói chung và tranh chấp về bất động sản nói riêng thì  những tranh chấp  mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện mà thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh (theo khoản 3 Điều 33, Điều 34 BLTTDS) 

Như vậy, căn cứ theo các quy định trên thì  trong trường hợp của bạn , người mua nhà và người bán nhà đều cư trú tại Mỹ, chuyển nhượng ngôi nhà tại Việt Nam thì Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi có ngôi nhà này có thẩm quyền giải quyết tranh chấp. Để đòi lại số tiền bạn đã đặt cọc, bạn làm đơn gửi đến Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê