- Bố tôi là ông Đỗ Khắc Khoan đã chết tháng 9 năm 2003. Mẹ tôi sinh năm 1937 hiện còn sống.

- Chị dâu cả là Bùi Thị Sáu đã ở vậy nuôi con và đang quản lý, sử dụng tài sản thuộc cơ sở (1)

- Người con trai thứ hai là anh Đỗ Chí Nguyện, người được quyền quản lý và sử dụng tài sản thuộc cơ sở (2) bị nghiện ma túy từ năm 1998. Hiện nay đang thực hiện cai nghiện bắt buộc tại Trung tâm lao động xã hội của Bộ LĐTB-XH đóng trên địa bàn tỉnh. Và đương nhiên trách nhiệm chăm sóc mẹ và bà Đỗ Thị Chừ cùng việc thờ cúng tổ tiên đã không được thực hiện từ nhiều năm nay.

Xin luật sư tư vấn giúp mẹ tôi một số những điểm sau:

1. Mẹ tôi có được quyền bán tài sản thuộc hai cơ sở trên không. Nếu được bán thì cơ sở nào được quyền bán.

2. Để bán những tài sản trên mẹ tôi cần làm những thủ tục gì cho đúng quy định của luật pháp và tránh bất hòa trong gia đình.

Rất mong được anh/chị hồi âm sớm.

Trân trọng cảm ơn!

Người gửi: DT Nhan

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục hỏi đáp của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được giải đáp như sau:

Vì bạn không nêu rõ việc ai là người có quyền sở hữu đối với hai cơ sở và tài sản của cơ sở này bao gồm những gì nên có các trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Bố mẹ bạn là chủ sở hữu hai cơ sở này, điều này có nghĩa đây là tài sản chung của hai người. Bố của bạn đã mất, mẹ bạn chỉ có quyền định đoạt đối với phần nửa giá trị tài sản chung của hai người.

- Đối với tài sản là động sản có thể thực hiện việc phân chia hay dễ định giá thì mẹ bạn có quyền định đoạt đối với phần nửa giá trị.

- Đối với tài sản là quyền tài sản, bất động sản hoặc động sản nhưng phải đăng kí quyền sở hữu theo quy định của pháp luật mẹ bạn muốn tiến hành chuyển nhượng thì bà ấy phải làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế. Bao gồm các thủ tục sau:

+Liên hệ với Phòng Công chứng để làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế.

+Làm thủ tục khai tử tại Tư pháp xã (phường,thị trấn)

+Làm Biên bản họp gia đình có chữ ký của những người thừa kế ( ở đây là mẹ bạn và anh chị của bạn ) đồng ý để mẹ của bạn làm chủ tài sản của các cơ sở này.

+ Nộp các giấy tờ : giấy tờ liên quan đến quyền sở hữu tài sản, GCNQS, bản sao giấy Chứng tử, Biên bản họp Gia đình, bản sao HKTTvà CMND của mẹ bạn UBND xã (phường, thị trấn) làm thủ tục sang tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sau khi đã làm xong thủ tục này mẹ bạn hoàn toàn có quyền định đoạt đối với tài sản thuộc hai cơ sở này.

Trường hợp 2: Bố mẹ của bạn không phải chủ sở hữu đối với tài sản của hai cơ sở. Do đó, mẹ bạn sẽ không thể chuyển nhượng tài sản của các cơ sở này.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến