2) Trong trường hợp em bị Cảnh sát giao thông (CSGT) yêu cầu dừng xe, khi CSGT báo lỗi em có quyền chứng minh em không vi phạm lỗi đó không? Có quyền yêu cầu CSGT chứng minh lỗi vi phạm của em không? Và nếu có thì những quyền đó em có thể tham khảo cụ thể ở điều nào? Thông tư hay Nghị định hay Luật nào ạ? Em xin chân thành cảm ơn ạ!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

I. Cơ sở pháp lý:

Thông tư 01/2016/TT-BCA quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của Cảnh sát giao thông

Luật trưng mua, trưng dụng tài sản 2008

Luật công an nhân dân 2014

Luật xử lý vi phạm hành chính 2012

II. Nội dung tư vấn:

 1) Em có đọc Thông tư 01/2016/ TT-BCA Điều 5 khoản 6 có ghi về quyền hạn trưng dụng, nhưng cuối cùng trong các điều khoản này luôn có câu "theo quy định của pháp luật" vậy cụ thể ở đây là những quy định nào?
 
Theo quy định tại khoản 6, điều 5 của Thông tư 01/2016/TT-BCA có quy định về quyền hạn cảnh sát giao thông như sau:
Điều 5. Quyền hạn

6. Được trưng dụng các loại phương tiện giao thông; phương tiện thông tin liên lạc; các phương tiện, thiết bị kỹ thuật khác của cơ quan, tổ chức, cá nhân và người điều khiển, sử dụng các phương tiện, thiết bị đó theo quy định của pháp luật.

Trong khoản trên có quy định là " theo quy định của pháp luật" ,tức theo quy định của pháp luật về trưng dụng tài sản cụ thể là Luật trưng mua, trưng dụng tài sản 2008 cùng với các văn bản hướng dẫn. Trong đó theo quy định tại điều 5 của Luật trưng mua, trưng dụng tài sản 2008 có quy định về điều kiện trưng mua, trưng dụng tài sản và khoản 15, điều 15 của Luật công an nhân dân 2014 có quy định quyền hạn trưng dụng tài sản của công an nhân dân như sau:

Điều 5. Điều kiện trưng mua, trưng dụng tài sản

Việc trưng mua, trưng dụng tài sản chỉ được thực hiện khi Nhà nước có nhu cầu sử dụng tài sản mà các biện pháp huy động khác không thực hiện được, thuộc một trong các trường hợp sau đây:

1. Khi đất nước trong tình trạng chiến tranh hoặc trong tình trạng khẩn cấp về quốc phòng theo quy định của pháp luật về quốc phòng và pháp luật về tình trạng khẩn cấp;

2. Khi an ninh quốc gia có nguy cơ bị đe dọa theo quy định của pháp luật về an ninh quốc gia;

3. Khi mục tiêu quan trọng về an ninh quốc gia có khả năng bị xâm phạm hoặc cần được tăng cường bảo vệ theo quy định của pháp luật về quốc phòng và pháp luật về an ninh quốc gia;

4. Khi phải đối phó với nguy cơ hoặc để khắc phục thảm họa do thiên tai, dịch bệnh gây ra trên diện rộng hoặc nếu không ngăn chặn kịp thời sẽ gây hậu quả nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe và tài sản của nhân dân, tài sản của Nhà nước.

Điều 15. Nhiệm vụ và quyền hạn của Công an nhân dân

15. Quyết định hoặc kiến nghị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động của cơ quan, tổ chức, cá nhân có hành vi gây nguy hại hoặc đe dọa gây nguy hại đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội; yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp thông tin, tài liệu, đồ vật khi có căn cứ xác định liên quan đến hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội theo quy định của pháp luật. động, trưng dụng theo quy định của pháp luật phương tiện thông tin, phương tiện giao thông, phương tiện khác và người đang sử dụng, điều khiển phương tiện đó trong trường hợp cấp bách để bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội hoặc để ngăn chặn hậu quả thiệt hại cho xã hội đang xảy ra hoặc có nguy cơ xảy ra.

Theo quy định này thì Cảnh sát giao thông chỉ được trưng dụng phương tiện giao thông, phương tiện thông tin liên lạc; các phương tiện, thiết bị kỹ thuật khác của cơ quan, tổ chức, cá nhân và người điều khiển khi liên quan đến an ninh quốc gia và trình tự, thủ tục của việc trưng dụng cũng sẽ phải tuân theo các quy định của Luật trưng mua, trưng dụng tài sản 2008 và Luật công an nhân dân 2014
2) Trong trường hợp em bị Cảnh sát giao thông (CSGT) yêu cầu dừng xe, khi CSGT báo lỗi em có quyền chứng minh em không vi phạm lỗi đó không? Có quyền yêu cầu CSGT chứng minh lỗi vi phạm của em không? Và nếu có thì những quyền đó em có thể tham khảo cụ thể ở điều nào? Thông tư hay Nghị định hay Luật nào ạ? 
Căn cứ vào quy định tại khoản 1, điều 2 của Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 có định nghĩa về vi phạm hành chính như sau:

Điều 2. Giải thích từ ngữ

1. Vi phạm hành chính là hành vi có lỗi do cá nhân, tổ chức thực hiện, vi phạm quy định của pháp luật về quản lý nhà nước mà không phải là tội phạm và theo quy định của pháp luật phải bị xử phạt vi phạm hành chính.

Từ quy định này thấy được rằng yếu tố lỗi là một yếu tố quan trọng để được coi là vi phạm hành chính và cơ quan có thẩm quyền mới được xử phạt vi phạm hành chính. Như vậy, nếu trong trường hợp bạn tham gia giao thông, không vi phạm hành chính về lĩnh vực giao thông đường bộ mà cảnh sát giao thông báo lỗi bạn thì bạn có quyền chứng minh bạn không vi phạm lỗi và khi cảnh sát giao thông xử phạt vi phạm hành chính đối với bạn trong lĩnh vực giao thông thì buộc Cảnh sát giao thông phải chứng minh lỗi của bạn thì mới được xử phạt vi phạm hành chính đối với bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!         

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự.