Năm 2010 nhà e có cho Nhà bà Dậu vạy 500tr. trong 2 năm qua tức là 2011/ 2012 bà có trả lãi đầy đủ cho nhà Em, lãi suất bằng lãi suất cho vay của ngân hàng A/c ak. nhưng đến những tháng cuối năm 2012 mẹ e nghe tin bà Dậu bị vỡ nợ nên liền đến đòi vốn và lãi về, mất khoảng nửa năm thì mẹ e mới lấy được 350tr về trong thời gian này Bà k trả lãi vay. Cùng lúc đó gia đình Em và bà đã là hợp đồng và mẹ Em có giữ 1 cái sổ đỏ đất ruộng của bà. Trong hợp đồng Bà có cam kết đến tháng 8 Âm lịch sẽ trả hết số tiền còn lại tức là 150 tr. Nhưng đến bây giờ là  đầu tháng 9 âm lịch mà Bên Nhà Bà Dậu vẫn chỉ 1 lời là sẽ trả nhưng không biết bao giờ. 
 
Mẹ Em đang muốn mang sự việc này ra pháp luật để giải quyết...nhờ chính quyên can thiệp. Bởi lẽ gia đình Em ở quê, tất cả đấy là tài sản, mỗi hôi nước mắt bố mẹ để lại cho thằng Em út, hy vọng mang lại cho e cơ hội giống như mọi người. Vậy mà gặp phải sự việc như thế này, gia đình Em chẳng biết phải làm sao. Em hy vọng A/c cho e sự hỗ trợ để giúp đỡ nhà em thoát khỏi cảnh như thế này. Em xin cám ơn A/c ạ!
Thanks you!
BEST REGARD!
Người gửi: Nguyễn Thị Mậu

.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Trả lời:

Cơ sở pháp lý: điều 474 Bộ luật dân sự 2005, khoản 3 điều 25, điều 33, điều 164 Bộ luật tố tụng dân sự.

Nội dung trả lời: Đây là trường hợp bên bà Dậu đã vi phạm hợp đồng vay tài sản mà ở đây là vi phạm nghĩ vụ trả nợ theo quy định tại điều 474 BLDS. Bà Dậu đã không trả hết số tiền theo kì hạn mà ở đây là đến thời hạn phải trả tiền bà Dậu đã không thể trả cho bạn số tiền theo quy định của hợp đồng. Do đó để đảm bảo quyền lợi cho bạn, bạn nên khởi kiện đến Tòa án nhân dân quận, huyện nơi bà Dậu cư trú theo quy định tại điểm a khoản 1 điều 33 và điểm a khoản 1 điều 35 BLTTDS vì vụ việc của bạn thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án theo đúng quy định của pháp luật tố tụng đó là tranh chấp về hợp đồng dân sự (khoản 3 điều 25 BLTTDS).

Chúng tôi sẽ giúp bạn làm đơn khởi kiện theo quy định tại điều 164 BLTTDS. Trong khi đó, bạn hãy thu thập toàn bộ tài liệu, chứng cứ có liên quan để nộp kèm theo đơn khởi kiện. Tòa án sẽ tiến hành thụ lý vụ án hay không tùy thuộc vào tài liệu mà bạn cung cấp cho Tòa.

Kết luận: Vụ này nên khởi kiện ra Tòa án quận, huyện nơi bị đơn (bà Dậu) cư trú.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự

-----------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN:

1. Tư vấn pháp luật lao động;

3.Tư vấn pháp luật lĩnh vực dân sự;

4. Tư vấn luật hành chính Việt Nam;

2. Luật sư riêng cho doanh nghiệp;

5. Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tại tòa án.

6. Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình;