Thứ nhất: ba tôi chỉ có giấy xác nhận hộ khẩu gốc của Công an quận Tân Phú Tp.HCM có quan hệ là cháu của bà Được.
Thứ hai: bà Được do ba tôi và mẹ tôi chăm sóc tới khi chết (2006).
Thứ ba: Hiện tại bà Được và ba tôi đều đã mất.
Thứ 4: người thừa kế tài sản hàng thứ 1,2 đều đã chết trong chiến tranh, không có giấy tờ chứng minh. Nhưng hàng thừa kế thứ 3 chỉ có một mình ba của tôi thôi nhưng cũng không có giấy tờ chứng minh có quan hệ. Tất cả giấy khai sinh của ba tôi và bà Được đều bị thất lạc hết.
Tôi kính mong luật sư tư vấn và đưa ra hướng giải quyết giúp tôi.

Tôi chân thành cảm ơn!

Người gửi: HC Tuấn

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật thừa kế của Công ty luật Minh Khuê,

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005 (văn bản thay thế: Bộ luật dân sự năm 2015)

2. Phân tích nội dung:

Đối với trường hợp của bạn, bà Được không để lại di chúc nên phần di sản mà bà để lại sẽ được chia thừa kế theo quy định của pháp luật.

Điểm c khoản 1 và khoản 3 Điều 676 BLDS năm 2005 quy định: 

"Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật  

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản."

Giấy xác nhận sổ hộ khẩu gốc của bà Được được xác nhận bởi Công an quận Tân Phú- Tp.HCM có thể xem là bằng chứng chứng minh bố của bạn và bà Được có quan hệ cô ruột- cháu ruột. Vì vậy, bố của bạn thuộc hàng thừa kế thứ ba theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, vì bố của bạn đã mất, bố của bạn lại không phải là con của bà Được nên theo quy định tại Điều 677 BLDS năm 2005 về thừa kế thế vị thì bạn không được hưởng thừa kế thế vị. Thêm vào đó, theo như những gì mà bạn đã nêu thì bà Được hiện không còn ai trong diện được hưởng thừa kế, vì vậy, theo quy định tại Điều 644 BLDS thì phần di sản của bà Được sẽ thuộc về Nhà nước. 

"Điều 644. Tài sản không có người nhận thừa kế thuộc Nhà nước  

Trong trường hợp không có người thừa kế theo di chúc, theo pháp luật hoặc có nhưng không được quyền hưởng di sản, từ chối nhận di sản thì tài sản còn lại sau khi đã thực hiện nghĩa vụ về tài sản mà không có người nhận thừa kế thuộc Nhà nước."

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty Luật Minh Khuê