Người gửi: Nga Nguyen

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến (24/7) gọi số: 1900 6162

Rút tiền từ sổ tiết kiệm khi chồng bị tai biến mạch máu não ?

Tư vấn luật dân sự - Ảnh minh họa

Trả lời

Chào chị, trước tiên xin cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục hỏi đáp của chúng tôi, câu hỏi của chị, chúng  tôi trả lời như sau:

Như chị đã nói thì chồng chị bị tai biến mạch máu não lần 2, nếu chồng chị vẫn còn tỉnh táo  thì chồng chị có thể ủy quyền cho chị theo quy định tại Điều 581 Bộ Luật dân sự năm 2005, cụ thể như sau:“Hợp đồng uỷ quyền là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên được uỷ quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên uỷ quyền, còn bên uỷ quyền chỉ phải trả thù lao, nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định”. Chị có thể thực hiện việc rút tiền tại ngân hàng bằng việc thực hiện thủ tục theo quy định của ngân hàng:

-  Xuất trình thẻ tiết kiệm.

Xuất trình giấy ủy quyền. Giấy ủy quyền được lập tại ngân hàng gửi tiền. Trường hợp giấy ủy quyền không được lập tại ngân hàng thì phải có xác nhận của công chứng hoặc chính quyền địa phương theo quy định.

- Xuất trình giấy CMND hoặc hộ chiếu còn thời hạn hiệu lực của người được ủy quyền.

- Ký vào giấy rút tiền.

Hy vọng chồng chị sẽ sớm hồi phục!

 

Ý kiến bổ sung thứ hai:

Chào chị, cám ơn chị đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Câu hỏi của bạn tôi xin được trả lời như sau:

Chồng chị bị tai biến mạch máu não. Nếu chồng chị còn tỉnh táo thì chồng chị có thể lập giấy ủy quyền cho chị để thực hiện giao dịch rút tiền tại ngân hàng theo điều 581 bộ luật dân sự năm 2005 và khoản 1 điều 24 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000.

Trường hợp chồng chị không cỏn tinh táo thì là người đại diện hợp pháp cho chồng chị thực hiện các giao dịch dân sự theo khoản 2 điều 24 Luật Hôn nhân và gia đình. Chị không cần giấy ủy quyền của chồng, chị có thể ra ngân hàng để rút tiền tiền kiệm.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ

----------------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LUẬT LIÊN QUAN:

1. Tư vấn soạn thảo hợp đồng;

2. Dịch vụ trước bạ sang tên nhà đất;

3. Tư vấn thừa kế quyền sử dụng đất;

4. Dịch vụ công chứng sang tên sổ đỏ;

5. Dịch vụ công chứng uy tín, chuyên nghiệp;

6. Dịch vụ soạn thảo và công chứng hợp đồng;