Lúc đó do giận quá mất khôn nên khi thấy trong tài khoản có 1 triệu cháu đã rút luôn với suy nghĩ đơn giản là để bù lại số tiền bạn kia đã lấy trộm của cháu. Sau khi lấy xong cháu đã biết là mình làm sai. Nên cháu đã khai thật với mẹ của bạn ấy và đã hoàn trả lại toàn bộ số tiền và xin lỗi mẹ bạn ấy. Vậy cho cháu hỏi liệu cháu có bị báo công an truy tố trước pháp luật nữa không ạ?

Mong cô/chú sớm cho cháu câu trả lời.

Cháu cảm ơn cô/chú ạ!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 1999

Bộ luật hình sự sửa đổi năm 2009

Phân tích nội dung

- Thứ nhất, về độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự và năng lực chịu trách nhiệm hình sự của bạn.

Khoản 1 Điều 12 BLHS sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định: "1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm"

Như vậy, tính đến thời điểm này, bạn hoàn toàn đủ điều kiện về tuổi chịu trách nhiệm hình sự cũng như có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự.

- Thứ hai, về vấn đề hành vi của bạn có thể bị truy tố trước pháp luật hay không.

Khoản 1 Điều 138 BLHS sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định:

"Điều 138.  Tội trộm cắp tài sản 

1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm."

Như vậy, số tiền mà bạn rút trộm từ thẻ atm của người khác có giá trị dưới hai triệu đồng (cụ thể ở đây là bạn đã rút trộm 1 triệu đồng). Xét thấy hành vi khai thật với mẹ của bạn ấy và đã hoàn trả lại toàn bộ số tiền và xin lỗi mẹ bạn ấy của bạn được xem xét như một tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm b khoản 1 Điều 46 BLHS, tuy nhiên, nếu hành vi rút trộm tiền từ thẻ atm của người khác mà bạn đã thực hiện gây hậu quả nghiêm trọng hoặc bạn đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì bạn vẫn có thể bị xem xét truy tố ra trước pháp luật với mức phạt là phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.