Đến sáng hôm sau thì gia đình em đến và thảo thuận giữ hai gia đình rồi cô ý đòi 10tr nhưng do em là sinh viên sống xa gia đình và nhà em cũng khó khăn rồi xin cô giảm xuống cô nhất quyết không nghe. Em đã nhờ Công An vào cuộc và hai bên vẫn không đi đến thống nhất để hòa giải được. Em muốn hỏi nếu chuyển hồ sơ sang bên cảnh sát giao thông, sau khi em chịu xử lí vi phạm hành chính và nộp phạt em có được lấy xe ra luôn không? Và khi vẫn không hòa giải được phải ra Tòa xử lí dân sự thì thủ tục và quy trình Tòa xử sẽ như thế nào?

Em xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự công ty Luật Minh khuê. 

>> Luật sư tư vấn quy định về tạm giữ phương tiên giao thông vi phạm, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật giao thông đường bộ năm 2008

Nghị Định 171/2013 của Chính phủ  quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ 

Văn bản hợp nhất bộ luật tố tụng dân sự  số 02/VBHN-VPQH

2. Nội dung phân tích

Theo Điều 13 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định

“1. Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn;

2. Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái;

3. Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải;”

Như vậy, căn cứ các quy định nêu trên:

- Xe máy được đi trên làn đường bên trái.

- Xe máy đang lưu thông trên đoạn đường phân làn loại xe, đến khu vực ngã tư phân làn theo hướng đi, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn;

- Khi gặp đèn đỏ, thì dừng lại ở phần đường theo cách phân làn hướng đi.

Về xử lý vi phạm: Hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ (đối với xe máy) theo quy định tại Điều 6 , k4 điểm g Nghị định số 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt bị xử phạt hành chính như sau

“4. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

g, Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định hoặc điều khiển xe đi trên hè phố;”

Như vậy trường hợp này của bạn, ban sẽ phải chịu mức phạt hành chính , và bạn yên tâm là sẽ không bị giữ xe.Vì theo khoản 10 Điều 6 quy định về hình thức xử phạt bổ sung cho các hành vi vi phạm tại Điều 6 của nghị định này không quy định về trường hợp của bạn sẽ bị giữ xe cụ thể là:

Điều 6

10. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:
a) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm g Khoản 3 Điều này bị tịch thu còi, cờ, đèn sử dụng trái quy định;
b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c, Điểm i, Điểm m Khoản 4; Điểm b Khoản 5; Điểm đ Khoản 6 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 01 tháng;
c) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm đ Khoản 5; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm e Khoản 6; Khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 02 tháng; tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần hành vi quy định tại Khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 04 tháng, tịch thu phương tiện. Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 02 tháng: Điểm a, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h Khoản 1; Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm h Khoản 2; Điểm a, Điểm đ, Điểm g, Điểm h, Điểm o Khoản 3; Điểm b, Điểm c, Điểm e, Điểm g, Điểm i, Điểm k, Điểm m Khoản 4; Điểm b, Điểm d Khoản 5;
d) Thực hiện hành vi quy định tại Khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 04 tháng.

 Còn về việc bạn hỏi nếu bạn nhờ tòa án dân sự giải quyế thì :Trong trường hợp bạn đi va chạm vào cô ấy  và gây ra thiệt hại sức khỏe cô ấy thì bạn sẽ phải bồi thường cho cô ấy .Trước tiên sẽ tuân theo thỏa thuận của bạn và cô ấy nếu không thỏa thận được thì đưa ra tòa, tòa sẽ giải quyết tuy nhiên lưu ý là bạn chỉ phải bồi thường khi có thiệt hại sảy ra cho sức khỏe cô ấy  còn nếu cô ấy không bị thiệt hại thì bạn sẽ không phải bồi thường.

Vụ việc này sẽ được thụ lý bởi tòa án dân sự theo quy đinh của pháp luật tố tụng dân sự theo khoản 6 Điều 25

Điều 25 Những tranh chấp về dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án

6. Tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

Trong trường hợp này bạn hãy gửi đơn yêu cầu tòa án giải quyết cộng thêm án phí dân sự, đối với vụ việc của bạn là vụ việc dân sự không có giá ngạch và chi phí là 200.000 Nghìn đồng.Tòa án sẽ căn cứ vào thiệt hại về sức khỏe của cô ấy và quy định mức tiền bồi thường bạn phải chịu.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!         

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê