Có 1 ông già điều khiển xe mô tô đi từ đường không ưu tiên tới. Khi bắt đầu vào mép vòng xuyến thì phát hiện có 1 xe mô tô do 1 người thanh niên điều khiển cách xe ông già khoảng 100m về phía tay phải. Khi ông già vào mép ngã tư thì người thanh niên chưa tới. Khi ông già gần sang hết phần đường tiếp của mình thì xe người thanh niên đã đâm vào sườn phải xe của ông già gây tai nạn giao thông ( cả 2 xe đều đi thẳng không chuyển hướng, ông già đi rất chậm và khi vào ngã tư thì ngập ngừng, người thanh niên thì đi rất nhanh và vào vòng xuyến không giảm tốc độ, phần đường của ông già rộng 5m và của người thanh niên rộng 7,2m). Hỏi ai sai ai đúng?

Xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: L.N.M

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật dân sự, giao thông của công ty luật Minh Khuê

Em muốn hỏi trong vụ tai nạn giao thông này ai sai ai không sai ?

Luật sư tư vấn pháp luật giao thông, gọi:1900 6162

 

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn công ty chúng tôi xin hỗ trợ trả lời như sau.

1. Căn cứ pháp lý:

-Luật giao thông đường bộ 2008.

2. Nội dung tư vấn:

Căn cứ vào điều 24 luật giao thông đường bộ quy định về nhường đường tại nơi đường giao nhau.

Khi đến gần đường giao nhau, người điều khiển phương tiện phải cho xe giảm tốc độ và nhường đường theo quy định sau đây:

1. Tại nơi đường giao nhau không có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi đến từ bên phải;

2. Tại nơi đường giao nhau có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi bên trái;

3. Tại nơi đường giao nhau giữa đường không ưu tiên và đường ưu tiên hoặc giữa đường nhánh và đường chính thì xe đi từ đường không ưu tiên hoặc đường nhánh phải nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên hoặc đường chính từ bất kỳ hướng nào tới.

Ta cần thấy rõ trong tình huống này theo quy định của pháp luật cụ thể là theo điều 24 luật giao thông đường bộ thì người điều khiển phương tiện giao thông phải giảm tốc độ nhưng theo những gì anh cung cấp thì người thanh niên khi vào đoạn đường giao nhau đã không giảm tốc độ. 

Tại nơi đường giao nhau( tức ngã tư) giữa đường không ưu tiên và đường ưu tiên thì người điều khiển xe đi từ đường không ưu tiên phải nhường đường cho người điều kiển đi từ đường ưu tiên trong trường hợp này bạn có đề cấp tới việc ông cụ đi từ đường không ưu tiên vào thì theo quy định thì phải nhường đường cho xe ưu tiên.

Ở đây ta có thể thấy việc người thanh niên khi đi vào phần đường giao nhau đã không giảm tốc độ nên đã gây ra tai nạn và không tuân thủ nguyên tắc khi tham gia thông và có lỗi trong tình huống này.

Về phần phía " ông già" thì khi vào đoạn đường giao nhau có giảm tốc độ, mặc dù ông đi từ phần đường không ưu tiên và có nghĩa vụ nhường đường cho phương tiện đi từ đường ưu tiên nhưng do thấy người thanh niên này ở các quá xa mà tại nơi đường giao nhau lại không có đèn giao thông nên việc ông đi vào phần đường giao nhau trước là hợp lý.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật giao thông - Công ty luật MInh Khuê