Xin chào Luật Minh Khuê! Em có 1 vấn đề muốn luật sư tư vấn giúp em: Ngày 13/10/2016, em đi xe ô tô bán tải nhãn hiêu fords đi làm việc tại công trình cạnh đội biên phòng và đỗ xe ở sân thuộc địa phận của đội biên phòng. Khi xong việc về thì đang trong lúc quay đầu xe có chiếc xe container đỗ ở đấy khuất tầm nhìn có 1 người đi xe máy phóng ra và đâm vào đầu xe của em. Cô gái đó đi tốc độ cao và văng ra, em đã đưa đi cấp cứu. Cô gái đó chưa đủ tuổi vị thành niên, sinh năm 2000 và khi điều khiển xe máy cô gái đó không đội mũ bảo hiểm. Em đã nhờ công an vào cuộc nhưng không giải quyết vì không ở ngoài đường quốc lộ. Vậy em nhờ luật sư tư vấn giúp em!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự công ty Luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900 6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005.

2. Nội dung tư vấn :

Bạn đi xe ô tô bán tải nhãn hiêu fords đi làm việc tại công trình cạnh đội biên phòng và đỗ xe ở sân thuộc địa phận của đội biên phòng. Khi xong việc về thì đang trong lúc quay đầu xe có chiếc xe container đỗ ở đấy khuất tầm nhìn có 1 người đi xe máy phóng ra và đâm vào đầu xe của bạn. Tức là việc xảy ra tai nạn không phải trên đường bộ nên công an không giải quyết vì không ở ngoài đường quốc lộ là chưa đúng. Vì có thể xác định là tai nạn do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra mà không phải là tai nạn giao thông.

Theo đó, bạn và người lái xe máy đều đang chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ được quy định tại Điều 623 Bộ luật dân sự năm 2005: 

"Điều 623. Bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra

1. Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định.

Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải tuân thủ các quy định bảo quản, trông giữ, vận chuyển, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng các quy định của pháp luật.

2. Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì những người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

3. Chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;

b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

4. Trong trường hợp nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì người đang chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ trái pháp luật phải bồi thường thiệt hại.

Khi chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ cũng có lỗi trong việc để nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại."

Theo quy định trên thì bạn cần chứng minh được hành vi của mình là có lỗi hay không. Vì bạn là chủ xe ô tô nên phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra, trừ trường hợp bạn chứng minh được thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại hoặc trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết thì bạn không phải bồi thường thiệt hại. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900 6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê