Tôi xin chân thành cảm ơn và mong nhận được giải đáp sớm.
Người gửi: Ngo Yen
 

Trả lời:

Chào bạn, Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến công ty. Về vấn đề của bạn công ty xin giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý:

- Bộ luật dân sự năm 2005

Nội dung phân tích:

Hiện nay, Thông thường khi vay vốn ngân hàng với số vốn lớn người vay thường phải có tài sản đảm bảo hay còn gọi là tài sản thế chấp tương ứng hoặc có giá trị cao hơn khoản vay. Tùy thuộc vào chính sách của từng ngân hàng mà số tiền được vay có thể được linh động. Theo thông lệ, hầu hết các ngân hàng cho vay (có tài sản đảm bảo) tối đa là 75% giá trị tài sản đảm bảo. Lý do mà việc giá trị tài sản thế chấp phải tương đương hoặc cao hơn phần vốn vay là để đảm bảo quyền lợi, lợi ích của ngân hàng khi có rủi ro đối với khoản vay. Đây cũng là nguyên tắc dễ hiểu đối với hoạt động cho vay. Khi thực hiện hoạt động cho vay có thế chấp thì ngân hàng cũng như người vay phải ký kết hợp đồng vay trong đó nêu rõ khoản tiền vay và tài sản thế chấp. Giá trị tài sản thế chấp không đồng nghĩa với số tiền vay trên thực tế. Việc thế chấp tài sản khi vay vốn chỉ là cơ chế nhằm đảm bảo quyền lợi của bên cho vay khi có rủi ro liên quan tới khoản vay trên. Khi có rủi ro về khoản tiến vay trên, thì tài sản thế chấp này được xử lý theo quy định tại khoản 3 Điều 324 Bộ luật dân sự năm 2005 như sau:

Điều 324. Một tài sản dùng để bảo đảm thực hiện nhiều nghĩa vụ dân sự  

....

3. Trong trường hợp phải xử lý tài sản để thực hiện một nghĩa vụ đến hạn thì các nghĩa vụ khác tuy chưa đến hạn đều được coi là đến hạn và tất cả các bên cùng nhận bảo đảm đều được tham gia xử lý tài sản. Bên nhận bảo đảm đã thông báo về việc xử lý tài sản có trách nhiệm xử lý tài sản, nếu các bên cùng nhận bảo đảm không có thoả thuận khác.

Trong trường hợp các bên muốn tiếp tục thực hiện các nghĩa vụ chưa đến hạn thì có thể thoả thuận về việc bên bảo đảm dùng tài sản khác để bảo đảm việc thực hiện các nghĩa vụ chưa đến hạn."

Về việc khởi kiện:

Việc khởi kiện căn cứ vào chứng cứ mà các đương sự cung cấp. Hợp đồng vay giữa ngân hàng và bên vay là một trong những căn cứ cụ thể nhất để giải quyết vụ án. Vì vậy, giá trị thế chấp tài sản không ảnh hưởng tới việc khởi kiện phần lợi ích bị xâm phạm khi có đủ căn cứ thực tiễn và pháp lý.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn, xin đảm bảo tất cả những thông tin tư vấn hoàn toàn đúng theo tinh thần pháp luật. Chúng tôi rất mong nhận được hồi âm của bạn về vấn đề này và luôn sẵn sàng trao đổi những thông tin cần thiết. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty tư vấn của chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật - Công ty luật  Minh Khuê