Năm 2013 sau khi quyết định bán lại căn nhà trên cho chị gái chồng tôi, thì chị ấy chưa có đủ tiền, mà dồn lại được 600 trả vào để ông bà và ông bà mua căn nhà mới để tên ông bà. Sau khi bố mẹ chồng tôi mua thêm 1 căn nhà mới có giá trị 2.350.000.000(đ) đứng tên ông bà (ông sinh năm 1935- bà sinh năm 1948), và vợ chồng tôi về ở chung cùng ông bà (gồm có cả tiền chị gái chồng tôi đưa như trên). Năm 2015 thì chị chồng tôi trả nốt số còn lại là trên 400tr, nhưng số này thì ông bà đang nói là số tiền để dùng chung, và sổ tiêt kiệm của số tiền này ông muốn đứng tên ông. Vậy nhờ Quý công ty tư vấn giúp tôi, vì tôi thấy không thỏa đáng! Tuy nhiên dù không tranh chấp và ở chung với các cụ nhưng tôi vẫn muốn rõ ràng. Gia đình chồng tôi có 4 người con, 1 trai và 3 gái!

Xin được tư vấn! Trân trọng cảm ơn! Trân trọng! 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự năm 2005

2. Luật sư tư vấn:

Qua thông tin bạn cung cấp mình hiểu vợ chồng bạn cùng ở chung trong một nhà và có chung hộ khẩu, vậy những tài sản bạn nêu là tài sản chung của hộ gia đình. Tài sản chung của hộ gia đình được quy định khá rõ tại điều 108, điều 109 Luật dân sự 2005.

Điều 108. Tài sản chung của hộ gia đình  

Tài sản chung của hộ gia đình gồm quyền sử dụng đất, quyền sử dụng rừng, rừng trồng của hộ gia đình, tài sản do các thành viên đóng góp, cùng nhau tạo lập nên hoặc được tặng cho chung, được thừa kế chung và các tài sản khác mà các thành viên thoả thuận là tài sản chung của hộ.

Điều 109. Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của hộ gia đình  

1. Các thành viên của hộ gia đình chiếm hữu và sử dụng tài sản chung của hộ theo phương thức thoả thuận.

2. Việc định đoạt tài sản là tư liệu sản xuất, tài sản chung có giá trị lớn của hộ gia đình phải được các thành viên từ đủ mười lăm tuổi trở lên đồng ý; đối với các loại tài sản chung khác phải được đa số thành viên từ đủ mười lăm tuổi trở lên đồng ý.

 Những tài sản chung của gia đình, để tránh tranh chấp sau này xảy ra, bạn nên để tên sở hữu chung của cả gia đình.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Dân sự.