Theo tôi hiểu thì vợ tôi sở hữu 1/2 giá trị căn nhà (1 tỷ đồng), như vậy khi vợ tôi mất thì những người thừa kế phần tài sản của vợ tôi là: tôi (chồng), 2 con và mẹ vợ, mỗi người sẽ được hưởng 1/4 phần tài sản vợ tôi sở hữu, tương đương với 1/8 căn nhà. Tóm lại, tôi (chồng) sẽ được thừa kế (1/2+1/8) căn nhà, mỗi người con được thừa kế 1/8 căn nhà, mẹ vợ được thừa kế 1/8 căn nhà. Luật sư giải đáp giúp tôi hiểu như vậy đúng hay sai. Cảm ơn luật sư, chúc luật sư mạnh khỏe, vui vẻ và ngày càng thành côngtrân trọng cảm ơn.

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật dân sự 2015;

2. Nội dung tư vấn:

Tài sản chung của vợ chồng bạn là căn nhà trị giá 2 tỷ đồng => vợ = chồng =  1 tỷ

- Theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 650 Bộ luật dân sự 2015 thì khi vợ của anh mất không để lại di chúc nên tài sản của vợ anh để lại sẽ được chia thừa kế theo pháp luật.

 Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Theo như thông tin của anh cung cấp gia đình chỉ có anh (chồng), 2 con, và mẹ vợ là 4 người được nhận thừa kế từ vợ anh. Do cả 4 người cùng hàng thừa kế nên mỗi người sẽ được nhận được phần thừa kế bằng nhau là 1/4 giá trị của 1 tỷ đồng ( tương ứng 250 triệu đồng).

Như vậy:

Chồng = 1 tỷ  + 250 triệu 

Mẹ vợ  và 2 con của bạn  mỗi người nhận được  250 triệu đồng.

=> Cách hiểu của bạn là đúng.

 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê