Về thừa kế chỉ có tôi và con riêng của chồng. Tôi thật sự không muốn chia tài sản vì rất ngại phiền phức, nên tôi đã cho con riêng của chồng sử dụng căn nhà để làm nơi thờ cúng và 1 căn nhà chưa làm giấy tờ để cho thuê (bằng miệng).

Xin Luật sư cho biết nếu tôi muốn không chủ động đòi chia di sản có được không. Cứ  để 2 người sủ dụng các tài sản chung như vậy (trù trường hợp con riêng của chồng khởi kiện tôi sẽ đồng ý), nếu không chia thừa kế hết hạn 10 năm sẽ có lợi cho ai (tôi hay con riêng của chồng)

Tôi muốn xây nhà trên mảnh đất do tôi và chồng đứng tên, như vậy có làm tăng thêm phần thừa kế của con chồng đối với mảnh đất này không?

Rất mong Luật sư tu vấn.

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến (24/7) gọi số: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự năm 2005.

Bộ luật Dân sự năm 2015.

Nghị quyết 02/2004/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng pháp luật giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình.

2. Nội dung phân tích:

Điều 645 Bộ luật Dân sự quy định:

"Điều 645. Thời hiệu khởi kiện về thừa kế  

Thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại là ba năm, kể từ thời điểm mở thừa kế."

Điểm 2.2 mục 2 Nghị quyết 02/2004/NQ-HĐTP quy định:

"2. Việc áp dụng các quy định của pháp luật về thời hiệu khởi kiện liên quan đến thừa kế

2.4. Không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế

a. Trường hợp trong thời hạn mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về quyền thừa kế và có văn bản cùng xác nhận là đồng thừa kế hoặc sau khi kết thúc thời hạn mười năm mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về hàng thừa kế và đều thừa nhận di sản do người chết để lại chưa chia thì di sản đó chuyển thành tài sản chung của các thừa kế. Khi có tranh chấp và yêu cầu Toà án giải quyết thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế, mà áp dụng các quy định của pháp luật về chia tài sản chung để giải quyết và cần phân biệt như sau:

a.1. Trường hợp có di chúc mà các đồng thừa kế không có tranh chấp và thoả thuận việc chia tài sản sẽ được thực hiện theo di chúc khi có nhu cầu chia tài sản, thì việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo di chúc.

a.2. Trường hợp không có di chúc mà các đồng thừa kế thảo thuận về phần mỗi người được hưởng khi có nhu cầu chia tài sản, thì việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo thoả thuận của họ.

a.3. Trường hợp không có di chúc và các đồng thừa kế không có thoả thuận về phần mỗi người được hưởng khi có nhu cầu chia tài sản, thì việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo quy định của pháp luật về chia tài sản chung.

b. Trường hợp người chết để lại di sản cho các thừa kế nhưng các thừa kế không trực tiếp quản lý, sử dụng mà di sản đó đang do người khác chiếm hữu bất hợp pháp hoặc thuê, mượn, quản lý theo uỷ quyền... thì các thừa kế có quyền khởi kiện người khác đó để đòi lại di sản."

Như vậy, nếu gia đình bạn không tiến hành chia di sản thừa kế thì sau 10 năm kể từ thời điểm mở thừa kế mà "không có tranh chấp về hàng thừa kế và đều thừa nhận di sản do người chết để lại chưa chia thì di sản đó chuyển thành tài sản chung của các thừa kế." Sau này nếu có nhu cầu chia thừa kế thì Tòa án sẽ áp dụng chia theo thỏa thuận của bạn với người con riêng đó hoặc áp dụng chia tài sản chung theo quy định của pháp luật về chia tài sản chung nếu giữa hai bạn không có thỏa thuận.

Theo quy định của pháp luật về sở hữu chung thì khi bạn xây nhà trên mảnh đất do bạn và chồng đứng tên thì quyền sở hữu nhà đã được xác định là của bạn, quyền sử dụng đất mà chồng bạn để lại vẫn là tài sản chung giữa bạn và con riêng của chồng. Nếu có tranh chấp về quyền sở hữu ngôi nhà bạn có thể thỏa thuận với người con hoặc yêu cầu Tòa án giải quyết và có tính tới quyền lợi, chi phí, công sức của bạn đối với ngôi nhà đó.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

------------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LUẬT LIÊN QUAN:

1. Tư vấn soạn thảo hợp đồng;

2. Dịch vụ trước bạ sang tên nhà đất;

3. Tư vấn thừa kế quyền sử dụng đất;

4. Dịch vụ công chứng sang tên sổ đỏ;

5. Dịch vụ công chứng uy tín, chuyên nghiệp;

6. Dịch vụ soạn thảo và công chứng hợp đồng;