Thắc Mắc về đi sai làn,nhường đường bị bắt lỗi sai làn thường gặp
1. Tôi đi xe oto trên đường 1 chiều có 3 làn. 2 làn bên trái dải phân cách và làn bên phải giành cho xe máy. Nói cho dễ hiểu là làn 1, 2 và 3 tình từ dải phân cách sang đến làn xe may (làn 3)

- Trường hợp 1 : tôi đang đi làn 1, có thể đánh đèn báo sang làn 2 để đi tiếp có vi phạm sai làn hay không?
- Trường hợp 2: đang đi làn 1, xe sau có tín hiệu xin vượt trong điều kiện an toàn, ko có biển cấm vượt, tôi đánh đèn báo và chuyển làn 2 để xe sau vượt và bị CSGT thổi phạt sai làn là đúng hay sai?
- Lưu ý 2 trường hợp trên không có biển báo phân làn giành cho các loại xe, nếu 2 trường hợp trên tôi đều sai thi cho tôi xin 1 lời giải thích đúng. Và nếu tôi sai hoàn toàn thì trong trường hợp trên là không được nhường cho xe khác vượt và gặp bất cứ đoạn đường nào phân 3 làn như vậy đều phải chạy cố định theo các lạo xe hay sao?

2. Tiếp tục với trường hợp 2 ở trên nếu có biển phân làn cho xe chạy cố định thì xe sau muốn vượt thì làm sao mình có thể đánh sang làn 2 để cho xe đằng sau vượt.truong hop nay minh phải làm sao, nếu nhường mà gặp CSGT la bị bat lỗi sai làn?

Và thắc mắc cuối cùng là : trong luat phat vi pham giao thông nếu không nhường đường cho xe xin vượt khi có đủ điều kiện an toàn thì bị phạt tiền từ 300.000 - 500.000đồng. vậy trong 2 trường hợp trên nếu gặp CSGT thì vẫn mất tiền như chơi sao? kiểu nào CSGT cũng vặn vẹo được.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Lê Sang

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn pháp luật dân sự, hình sự, hành chính. Gọi: 1900.6162

Trả lời:
Luật Giao thông đường bộ quy định người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ.

Trường hợp 1 : Bạn đang đi làn 1, đánh đèn báo sang làn 2 để đi tiếp có vi phạm sai làn hay không? Nếu đây là làn đường dành cho xe ô tô thì hoàn toàn không có vi phạm, tuy nhiên nếu đó làn đường dành cho xe gắn máy, xe thô sơ, tức là đã đi không đúng làn đường quy định và sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 171/2013/NĐ-CP (Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 1/1/2014).

- Trường hợp 2: Bạn đang đi làn 1, xe sau có tín hiệu xin vượt trong điều kiện an toàn, ko có biển cấm vượt, tôi đánh đèn báo và chuyển làn 2 để xe sau vượt và bị CSGT thổi phạt sai làn là đúng hay sai? 

Điều 14 Luật giao thông quy định:

"Luật giao thông đường bộ quy định về việc vượt xe:
1. Xe xin vượt phải có báo hiệu bằng đèn hoặc còi; trong đô thị và khu đông dân cư từ 22 giờ đến 5 giờ chỉ được báo hiệu xin vượt bằng đèn.
2. Xe xin vượt chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải."
3. Khi có xe xin vượt, nếu đủ điều kiện an toàn, người điều khiển phương tiện phía trước phải giảm tốc độ, đi sát về bên phải của phần đường xe chạy cho đến khi xe sau đã vượt qua, không được gây trở ngại đối với xe xin vượt."

Như vậy nếu xe của bạn không thực hiện đúng như quy định trên thì sẽ bị CSGT xử phạt vi phạm hành chính. 

Cụ thể tại Điểm c, Khoản 4, Điều 5 quy định phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô khi thực hiện hành vi vi phạm: “Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định”. Ngoài ra, với vi phạm này, theo Điểm b, Khoản 11, Điều 5, người điều khiển xe còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong 01 tháng.

Như vậy, người điều khiển ô tô khi đi sai làn đường quy định sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng, đồng thời bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong 01 tháng.

2. Tiếp tục với trường hợp 2 ở trên nếu có biển phân làn cho xe chạy cố định thì xe sau muốn vượt thì làm sao mình có thể đánh sang làn 2 để cho xe đằng sau vượt.truong hop nay minh phải làm sao, nếu nhường mà gặp CSGT la bị bắt lỗi sai làn?

Đối với trường hợp này bạn cần điều khiển phương tiện giảm tốc độ, đi sát về bên phải của phần đường xe chạy cho đến khi xe sau đã vượt qua, không được gây trở ngại đối với xe xin vượt. 

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!
Trân trọng./.
BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT