chú  không lo cho con cái, còn để bà em lo nuôi và chăm sóc hết cả 4 đứa con ( bà đã 85 tuổi). mọi người và con cái bà em khuyên nên bán nhà và chia cho con cái. nhưng bà em không chịu nói khi bà chết ai làm gì thì làm. Bảo viết di chúc bà không chịu nghe. Giờ hộ khẩu nhà bà em có tất cả vợ chồng con cái chú đó (nghe nói ly hôn mà thím đó vẫn còn chưa cắt khẩu ). bà em có 5 nguoi con ở riêng rồi. Các cô bác nói bà bà không nghe. Bà em đau không có tiền thuốc không có ăn mà bà không chịu bán nhà vì nói đất tổ tiên,  ông chú bất hiếu đó mất dạy chửi anh chị mỗi lần về thăm bà nói về giành của. nhà em ở bên bức xúc nhưng thương ông bà già yếu nên vẫn lo ăn, lo thuốc... em muốn hỏi cứ như tình trạng này. khi ông bà em mất đi thì nhà của bà sẽ tính sao? nó có phải chia đều cho những người trong hộ khẩu ( kể cả thím đã li hôn chưa chịu cắt khẩu). hay là chia cho các con của ông bà em? xin luật sư tư vấn giúp em... em nghe mọi người nói ông bà già không có ăn mà để lại cho đứa con bất hiếu. em không biết sao. em cảm ơn luật Minh Khuê rất nhiều.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

1.Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005 

2.Nội dung tư vấn:

Thứ nhất: Về người được hưởng thừa kế theo pháp luật 

Theo những thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, nếu như khi ông bà bạn mất đều không để lại di chúc thì phần di sản sẽ được chia theo pháp luật. 

Căn cứ điều 676 BLDS 2005 quy định về người thừa kế theo pháp luật:

"1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản".

Bạn cũng cần phải xác định tài sản này là tài sản chung hay riêng của ông bà bạn trong thời kỳ hôn nhân. Trường hợp tài sản chung, thì số tài sản này sẽ thực hiện chia đôi theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014. 

+/ Ở đây, giả sử bà bạn mất trước,  những người thừa kế thứ nhất sẽ bao gồm:

-Ông của bạn

- 7 người con ( chú út+ chú kế út + 5 người con ở riêng)

+/ Trường hợp nếu ông bạn mất cũng không để lại di chúc, những người thừa kế hàng thứ nhất sẽ là 7 người con 

Những người thừa kế trên được hưởng di sản như nhau.

Thứ 2: Người không được quyền hưởng di sản

Điều 643 BLDS 2005 quy định 

“ Những người sau đây không được quyền hưởng di sản:

a) Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó;

b) Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản;

c) Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng;

d) Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, huỷ di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản…”

Trường hợp có người thuộc một trong các trường hợp không được quyền hưởng di sản, thì phần di sản sẽ được chia đều cho những người còn lại được hưởng.

 Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật Dân sự.