Cảnh cơ động có cần mang thẻ xanh hay bản tên gì không  khi làm nhiệm vụ ( kiểm tra hành chính hay bắt lỗi vi phạm ). Khi kiểm tra hành chính thì người tham gia giao thông có quyền yêu cầu các chiến sỹ ( CSGT hay CSCĐ....) đưa xem chuyên đề làm nhiệm vụ do quận (huyện) cấp không?.

Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi:L.P.L

câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê

Thẩm quyền giải quyết vi phạm luật giao thông đường bộ.

Luật sư tư vấn  pháp luật dân sự gọi :1900.6162

 

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

Thông tư 65/2012/TT-BCA Quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra kiểm soát của cảnh sát giao thông đường bộ

Luật Giao thông đường bộ 2008

Nội dung phân tích:

1. Về đèn giao thông

Ở những nút giao thông lớn, thông thường sẽ có đèn giao thông để thông báo từng hướng di chuyển cho người tham gia giao thông. Cụ thể trong trường hợp của bạn, nếu tại điểm giao thông đó, tín hiệu đèn đỏ dành cho hướng đi thẳng còn đèn xanh cho rẽ trái thì bạn phải dừng lại nếu đi thẳng. Ngược lại, nếu tín hiệu đèn đỏ cho hướng rẽ trái và đèn xanh cho hướng đi thẳng thì bạn có thể tiếp tục đi thẳng. Nếu tại điểm giao thông chỉ có duy nhất 1 loại đèn giao thông thì khi đèn đỏ, bạn không thể đi thẳng cũng không thể rẽ trái. Vấn đề này được quy định tại khoản 3 Điều 10 Luật Giao thông đường bộ năm 2008.

2. Việc đeo thẻ xanh và bảng tên của Cảnh sát cơ động

Trước hết, thẻ xanh chỉ riêng lực lượng CSGT có và được dùng khi thực hiện việc tuần tra, kiểm soát  trên đường. Khi tha gia tuần tra kiểm soát giao thông thì CSGT phải đeo thẻ. Cụ thể theo quy định tại Điều 3 Thông tư 65/2012/TT-BCA có quy định:

Điều 3. yêu cầu, tiêu chuẩn của cán bộ làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ

1. Nắm vững và thực hiện đúng các quy định của pháp luật về giao thông đường bộ, Thông tư này và quy định khác của pháp luật có liên quan.

2. Thực hiện đúng, đầy đủ và có trách nhiệm đối với nhiệm vụ được phân công trong quá trình tuần tra, kiểm soát; quy chế dân chủ trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và Điều lệnh Công an nhân dân.

3. Khi tiếp xúc với nhân dân phải có thái độ kính trọng, lễ phép, tận tụy, đúng mực.

4. Phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật có liên quan đến việc bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ theo đúng trình tự, thủ tục, thẩm quyền quy định của pháp luật.

5. Đã được cấp biển hiệu và Giấy chứng nhận Cảnh sát tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ theo quy định của Bộ Công an.

3. Quyền của người tham gia giao thông

Tại khoản 1 Điều 14 Thông tư 65/2012/TT-BCA có quy định như sau:

"1. Cán bộ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát được dừng phương tiện để kiểm soát trong các trường hợp sau:

a) Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ;

b) Thực hiện kế hoạch, mệnh lệnh tổng kiểm soát của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên;

c) Thực hiện kế hoạch, phương án công tác của Trưởng phòng Hướng dẫn và Tổ chức tuần tra, kiểm soát giao thông thuộc Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên về việc kiểm soát, xử lý vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ theo chuyên đề;

d) Có văn bản của thủ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan điều tra từ cấp huyện trở lên; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự;

đ) Tin báo của cơ quan, tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.”

Theo đó, khi CSGT yêu cầu người tham gia giao thông dừng xe để kiểm tra vì một trong các lỳ do kể trên thì người tham gia giao thông  có thể yêu cầu CSGT cho mình xem chuyên đề mà họ đang làm nhiệm vụ.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. 

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.