Mẹ em đã phân ra và bán 2 phần đất, còn lại đất 149m2 có nhà thờ trong đó và đã làm sổ hồng. Nhưng trong sổ đứng tên mẹ em và ba em (ghi đã chết 1990), sổ cấp năm 2004. Gia đình em có 2 anh trai, 6 chị e gái. (2 chị gái đã tách khẩu về bên nhà chồng, anh cả và 2 chị gái khác tách hộ ghép). Giờ em có việc cần tiền, mẹ em muốn bảo lãnh cho em vay thế chấp tại ngân hàng. Nhưng bên Ngân hàng thông báo quyền sử dụng đất là tài sản chung, cần làm khai di sản thừa kế, có đúng không? Vì e cần gấp tiền nên nếu làm khai di sản thừa kế thì làm thế nào và có mất nhiều thời gian không? Khi khai di sản thừa kế có cần đến 2 chị dâu và những người rể không? Và khi khai di sản xong, có phải tất cả cùng ký vào bảo lãnh để em vay đúng không? Như vậy cũng có cần đến dâu và rể không?

Em xin chân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục tư vấn luật dân sựcông ty Luật Minh khuê. 

>> Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật dân sự 2005.

2. Nội dung tư vấn:  

Theo tình hình thực tế của gia đình bạn, do bố bạn mất mà không có di chúc như vậy, mảnh đất đó sẽ không hoàn toàn thuộc về mẹ bạn.

Theo quy định của bộ luật dân sự 2005 về thừa kế thì trong trường hợp người chết không để lại di chúc thì sẽ chia thừa kế theo pháp luật . Bạn và những người anh chị em của bạn sẽ là những đồng thừa kế phần di sản của bố bạn để lại vì cùng thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo điều 676 bộ luật dân sự 2005:

Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Theo quy định của luật hôn nhân và gia đình thì về nguyên tắc tài sản chung của 2 vợ chồng sẽ được chia đôi nên trong trường hợp của gia đình bạn, tài sản chung của bố mẹ bạn là mảnh đất đó sẽ được chia đôi. Và di sản thừa kế của bố bạn sẽ chỉ là ½ mảnh đất đó còn lại ½ vẫn thuộc quyền sở hữu của mẹ bạn. Việc ngân hàng yêu cầu gia đình bạn khai di sản thừa kế là phù hợp với quy định của pháp luật bởi lẽ 1/2 diện tích đất hiện tại mẹ bạn đang ở là sở hữu chung (của mẹ bạn và các con) nên mẹ bạn không thể tự ý định đoạt (thế chấp để cho bạn vay tiền ngân hàng) mà không có sự đồng ý của các đồng sở hữu khác. 

Trong trường hợp này, gia đình bạn cần thực hiện phân chia phần diện tích đất là di sản thừa kế. Trình tự phân chia di sản được thực hiện theo quy định của Bộ luật dân sự 2005 như sau:

Điều 681. Họp mặt những người thừa kế 

1. Sau khi có thông báo về việc mở thừa kế hoặc di chúc được công bố, những người thừa kế có thể họp mặt để thoả thuận những việc sau đây:

a) Cử người quản lý di sản, người phân chia di sản, xác định quyền, nghĩa vụ của những người này, nếu người để lại di sản không chỉ định trong di chúc;

b) Cách thức phân chia di sản.

2. Mọi thoả thuận của những người thừa kế phải được lập thành văn bản.

Điều 685. Phân chia di sản theo pháp luật

1. Khi phân chia di sản nếu có người thừa kế cùng hàng đã thành thai nhưng chưa sinh ra thì phải dành lại một phần di sản bằng phần mà người thừa kế khác được hưởng, để nếu người thừa kế đó còn sống khi sinh ra, được hưởng; nếu chết trước khi sinh ra thì những người thừa kế khác được hưởng.

2. Những người thừa kế có quyền yêu cầu phân chia di sản bằng hiện vật; nếu không thể chia đều bằng hiện vật thì những người thừa kế có thể thoả thuận về việc định giá hiện vật và thoả thuận về người nhận hiện vật; nếu không thoả thuận được thì hiện vật được bán để chia.

Sau khi đã phân chia di sản thừ kế, để thực hiện thế chấp tại ngân hàng thì mẹ bạn cần có sự xác nhận của các anh chị bạn và bạn. Nếu các anh chị bạn không đồng ý với việc dùng toàn bộ diện tích đất để thế chấp thì mẹ bạn chỉ có thể thế chấp phần diện tích đất thuộc quyền sử dụng của mẹ bạn và của bạn trên cơ sở bạn cũng đồng ý với việc thế chấp này. Việc xác nhận chỉ cần sự đồng ý và chữ kí của các anh chị ruột là những người đồng thừa kế với bạn, trừ trường hợp các anh (chị) bạn nhập phần diện tích đất của mình vào tài sản chung của vợ chồng thì cần cả sự đồng ý và chữ kí của người vợ (chồng) của anh (chị ) bạn. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê