Sáu (06) tháng nay ông A không trả lãi ngân hàng, Ngân hàng gọi cho ông A không được nên gọi cho bố mẹ tôi thông báo. Bố mẹ tôi  đã yêu cầu ông A nhanh chóng chuẩn bị tiền để hoàn trả cho Ngân hàng, nhưng ông A viện lý do làm ăn thua lỗ nên xin thời gian để chuẩn bị. Sau khi tôi đọc hồ sơ vay NH, tôi thấy có một số điểm không hợp lý:

- Lý do bố mẹ tôi vay là: mua nhà, việc này hoàn toàn không đúng sự thật, vì bố mẹ tôi  là Bộ đội nghỉ hưu, sau khi nghỉ hưu thì bán hàng ăn sáng và đi xe ôm để có thêm thu nhập nên hoàn toàn việc mua thêm nhà là không cần thiết và cũng không có chuyện buôn bán nhà cửa để mà mua nhà. NH phải xác minh thu nhập của bố mẹ tôi mới cho vay phải không? Trong khi bố mẹ tôi nghỉ hưu, tiền lương hưu chỉ có 10 tr/tháng cả 2 người. Vậy làm sao có thể có đủ tiền để sinh hoạt sau khi thanh toán số tiền lãi hàng tháng.

Mặt khác, NH này là nơi làm việc của bà B-chị ruột của ông A. Ông A là người dụ dỗ, lừa bố mẹ tôi  thu xếp vay ngân hàng cho ông A vay tiền. Bố tôi đã từng bị tai nạn chính vì vậy đã phải nghỉ hưu sớm vì không đủ sức khỏe làm việc, có thể coi bố tôi không thực sự minh mẫn còn mẹ thì chỉ là nhân viên lao động chân tay không có kiến thức nên đã bị ông A và bà B lợi dụng sự cả tin để vay tiền. Tôi mong Luật sư xem xét liệu tôi có thể kiện bà B hay kiện ngân hàng (về việc cán bộ tín dụng và cán bộ thẩm định đã cấu kết với ông A, bà B làm giả thông tin giấy tờ để vay tiền không?) Tôi có thể gặp trực tiếp giám đốc chi nhánh NH này và yêu cầu họ xác minh lại hồ sơ này không? (bằng cách này tôi  hi vọng giám đốc ngân hàng sẽ tác động đến cán bộ tín dụng, thẩm định và bà B để gia đình bà B thu xếp sớm trả lại tiền để chuộc lại sổ đỏ vì tôi không muốn giải quyết vụ việc tại tòa).

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê.

Mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư

Người gửi: TTP Nhi

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến (24/7) gọi số: 1900.1940

Tư vấn thế chấp tài sản qua ngân hàng ?

Tư vấn thế chấp tài sản qua ngân hàng  - Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào bạn, Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến công ty. Về vấn đề của bạn công ty xin giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý:

- Bộ luật hình sự năm 1999 

Nội dung phân tích:

Thông thường, Khi cá nhân có nhu cầu vay tiền ngân hàng có thế chấp sổ đỏ phải đảm bảo về hồ sơ cũng như thủ tục thực hiện quy định tại mỗi ngân hàng. Cụ thể điều kiện được vay vốn ngân hàng tại ngân hàng thường bao gồm:

- Giấy đề nghị vay thế chấp sổ đỏ theo mẫu tại ngân hàng

- Hồ sơ người đại diện vay: CMND, sổ hộ khẩu...

- Hồ sơ chứng minh tài chính: hợp đồng lao động, bảng lương có xác nhận của cơ quan...

- Hồ sơ phương án sử dụng tiền: Hợp đồng mua nhà ở,...

- Hồ sơ tài sản thế chấp: sổ đỏ,...

Như vậy, nếu không đảm bảo về hồ sơ vay thế chấp thì ngân hàng không thực hiện việc cho vay. Vì vậy, trong trường hợp này bạn cần xác minh rõ về thủ tục vay của bố mẹ bạn tại ngân hàng có hợp pháp hay không và có hướng giải quyết hợp lý nhất.

Hướng giải quyết:

Nếu không muốn thực hiện các thủ tục pháp lý tại Tòa bạn cần thực hiện giải quyết vụ việc theo nguyên tắc dân sự. Theo đó, bạn có thể yêu cầu các bên họp mặt làm rõ vấn đề cùng lên phương án giải quyết.

 Trong trường hợp không thể giải quyết vụ việc theo nguyên tắc dân sự, khi có căn cứ về hành vi của bà B ông A bạn có thể thực hiện khai báo cơ quan công an về hành vi này. Theo đó, hành vi của ông A bà B có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 139 hoặc Điều 267 Bộ luật hình sự như sau:

" Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản 

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một  trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây,  thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

" Điều 267. Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức 

1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội nhiều lần;

c)  Gây hậu quả nghiêm trọng;

d) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bốn năm đến bảy năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi  triệu đồng."

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn, xin đảm bảo tất cả những thông tin tư vấn hoàn toàn đúng theo tinh thần pháp luật. Chúng tôi rất mong nhận được hồi âm của bạn về vấn đề này và luôn sẵn sàng trao đổi những thông tin cần thiết. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty tư vấn của chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

--------------------------------------------