Vậy nên em muốn hỏi em có thể thay đổi là thêm ngày tháng sinh vào hộ khẩu và thay đổi để cmnd có đầy đủ ngày tháng năm sinh hay không và thủ tục để làm là như thế nào ạ.

Người gửi : Nguyễn Thị Thảo Quyên

Luật sư trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Cư trú năm 2006, sửa đổi, bổ sung năm 2013

2. Nội dung tư vấn :

Theo Điều 29 Luật cư trú quy định về điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu quy định:

Trường hợp có thay đổi về họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh hoặc các thay đổi khác về hộ tịch của người có tên trong sổ hộ khẩu thì chủ hộ hoặc người có thay đổi hoặc người được uỷ quyền phải làm thủ tục điều chỉnh. Người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu, giấy khai sinh hoặc quyết định được phép thay đổi của cơ quan có thẩm quyền về đăng ký hộ tịch; nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

Trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền  phải điều chỉnh, bổ sung các thay đổi trong sổ hộ khẩu.

Trường hợp của bạn do sổ hộ khẩu được cấp chưa ghi ngày tháng sinh nên bạn cần đến cơ quan công an đã cấp sổ hộ khẩu xuất trình giấy khai sinh để làm thủ tục bổ sung ngày tháng sinh trong sổ hộ khẩu theo quy định nêu trên.

Còn với chứng minh nhân dân, bạn cần lên cơ quan có thẩm quyền xin sửa đổi bổ sung lại thông tin trên chứng minh nhân dân.

Trước nhất bạn cần mang theo sổ Hộ Khẩu, CMND hiện có và đặc biệt là giấy Khai Sinh lại xã/phường yêu cầu họ cấp tờ giấy giới thiệu tới cơ quan Tỉnh/TP để làm lại CMND. 
Sau khi hoàn thành thủ tục tại xã/phường bạn mang tờ giấy giới thiệu đó ra CA Tỉnh/TP và họ sẽ yêu cầu bạn bổ sung giấy Khai Sinh để được cấp CMND với đầy đủ ngày tháng năm sinh của bạn. 

hời gian thực hiện thủ tục hành chính: 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

Sau khi công dân đã thực hiện việc đăng ký, thay đổi, bổ sung hộ tịch và điều chỉnh thông tin về ngày, tháng sinh trong Sổ hộ khẩu thì cơ quan Công an tiếp nhận hồ sơ làm thủ tục cấp, đổi, cấp CMND, Căn cước công dân cho công dân theo quy định. Thời gian thực hiện thủ tục hành chính liên quan đến cấp, đổi CMND là 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ, 15 ngày làm việc đối với trường hợp cấp lại; tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê