Vì là bạn bè nên tôi chỉ yêu cầu bà Thanh viết vài chữ vay nợ để cầm tin. Đến hạn trả, vì không có tiền nên bà Thanh có xin tôi cho bà Thanh tiếp tục vay mượn số tiền đó với số lãi một tháng là bốn trăm ngàn đồng (400.000 vnđ/ tháng), thời hạn vay là đến ngày 28 tháng 5 năm 2013. Đến tháng 5 năm 2013 bà Thanh vẫn tiếp tục không chịu hoàn trả số tiền nợ cho tôi và tiếp tục dây dưa trong vòng nhiều tháng. Ngày 20 tháng 4 năm 2014 tôi có yêu cầu bà Thanh trả lại số tiền đã vay mượn, bà Thanh nói sau khi bán nhà sẽ hoàn trả số tiền cho tôi. Khoảng một tháng sau, căn nhà mặt tiền ở đường Lê Thánh Tông – Cam Ranh, Khánh Hòa đã được vợ chồng bà Thanh bán để trả nợ cho các chủ nợ khác, thế nhưng bà Thanh vẫn tiếp tục không trả lại số nợ cùng với số lãi mà tôi cho bà Thanh vay mượn. Kể từ tháng 4 năm 2014 đến nay, bà Thanh không trả lãi cũng như không trả  số nợ hai chỉ vàng mà bà Thanh đã vay nợ tôi vào ngày 28 tháng 4 năm 2012. 

Nội dung giấy vay viết tay " Ngày 28/4/2012 tôi có mượn 2 chỉ vàng, đến tháng 5 tôi sẽ trả. kí tên: Nguyễn Thị Hồng Thanh" Giấy viết khá đơn sơ. Sau khi tôi viết đơn kiện gửi lên tư pháp phường thì được hồi đáp là vì số tiền lãi mà bà Thanh đã trả cho tôi (22 tháng) là 8 triệu 8 trăm ngàn, cao hơn mức tiền gốc với tỉ giá vàng năm 2014 (2 chỉ vàng = 7 triệu 6 trăm) và vì trong hợp đồng vay vốn không đề cập đến lãi suất 400k/tháng nên tòa án sẽ tính theo lãi suất ngân hàng. Như vậy thực tế bà thanh đã trả đủ lãi và gốc cho tôi. Lời giải thích như trên có đúng hay không thưa luật sư? Và liệu tôi có thể tiếp tục gửi đơn kiện lên tòa án thành phố được không? Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê. Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư.

Người gửi: N.L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

 

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về công ty chúng tôi! Vấn đề của bạn tôi xin được trả lời như sau:

Căn cứ pháp lý: Bộ luật dân sự năm 2005 

Điều 474. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay

"...4.Trong trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi đối với khoản nợ chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn chậm trả tại thời điểm trả nợ, nếu có thoả thuận

5. Trong trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ...."

Trong giấy vay nợ không có đề cập đến lãi suất mà chỉ đề cập đến số tiền đã vay và thời hạn phải trả nợ nên được xem là trường hợp cho vay không có lãi. Khi bạn khởi kiện thì phía bên vay chỉ có nghĩa vụ thanh toán cho bạn tiền gốc (2 chỉ vàng) và tiền lãi trong khoảng thời gian chậm trả là từ tháng 5/2013 - tháng 4/2014 là 11 tháng với mức lãi suất cơ bản do ngân hàng nhà nước quy định. Trường hợp này tư pháp phường đã giải quyết cho bạn với mức lãi suất tương đương 22 tháng có nghĩa là coi hợp đồng vay của bạn là hợp đồng vay có lãi ngay từ đầu. Mặt khác, dù bạn có căn cứ chứng minh là hai bên thỏa thuận mức lãi suất 400k/tháng thì bạn cũng không được trả mức lãi suất đó vì điều 476 quy định:

"1. Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng.

2. Trong trường hợp các bên có thoả thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất hoặc có tranh chấp về lãi suất thì áp dụng lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ."

mức lãi suất mà bạn áp dụng là 5%/tháng lớn hơn 150% mức lãi suất cơ bản của ngân hàng nhà nước quy định. Ngoài ra, bạn còn bị xử phạt vi phạm hành chính vì cho vay nặng lãi. Như vậy, tư pháp phường giải quyết vụ việc của bạn như vậy là phù hợp với quy định của pháp luật.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê