Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Dân sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự, gọi: 1900.6162

Tôi là con gái út của gia đình có ban chị em gái, các chị tôi đều trưởng thành và đi lấy chồng hết. Tôi vẫn tiếp tục ở với bố mẹ cho đến khi tôi lấy chồng năm 25 tuổi và tôi không muốn đi ở nhà chồng vì thương bố mẹ tuổi già sức yếu nên tôi bàn với bố mẹ là cho chồng tôi về ở rể để tiện chăm sóc cho bố mẹ về già. Gia đình tôi sống rất hòa thuận, hạnh phúc và hầu như không có mâu thuẫn gì, có chăng cũng chỉ là chuyện nhỏ trong việc dạy bảo các con tôi. Khi mẹ tôi mất thì không có tranh chấp gì về tài sản, hai năm sau khi mẹ tôi mất lúc đấy bố tôi mới được cấp giấy chứng nhận sử dụng đất. Rồi bố tôi cũng già và bệnh rồi mất đi, Bố tôi có để lại di chúc là để lại toàn bộ số diện tích đất cho vợ chồng tôi. Di chúc được nhiều người trong dòng họ ký và cả chính quyền ký, đóng dấu đỏ.

Hai năm trở lại đây do khu tôi có dự án sân bay nên chúng tôi phải di dời đi và nhận bồi thường theo khung giá đất của nhà nước. Thấy vậy hai chị gái của tôi yêu cầu chia di sản của bố tôi để lại theo pháp luật, Vợ chồng tôi không muốn gia đình lại mất lòng nhau vì chuyện này nên chúng tôi chấp nhận chia cho các chị. Nhưng các chị nghe con cháu rồi cứ đòi ngày càng tăng lên, thậm chí là gây áp lực cho gia đình chúng tôi. Nên chúng tôi không đồng ý chia nữa mà muốn dựa theo ý nguyện của bố để lại như trong di chúc.

Hai chị của tôi nghe các con xui khiến nên khởi kiện tôi để chia di sản. Tại phiên Tòa bên nguyên đơn không đưa ra được căn cứ pháp lý nào mà chỉ đòi chia, rồi nói không chấp nhận di chúc mà không có căn cứ nào. Phiên tòa xử thắng kiện cho bên nguyên đơn, tôi rất bức xúc với cách giải quyết của Tòa quận. Tôi muốn kháng cáo nhưng thư ký Tòa bảo tôi phải 10 ngày mới có bản án.

Vậy tôi hỏi luật sư là tôi không có bản án có kháng cáo được không? Vì đợi 10 ngày sau thì tôi sợ muộn thời hạn kháng cáo. Xin luật sư tư vấn cho tôi là thời hạn 10 ngày có đúng với quy định pháp luật và tôi không có bản án có kháng cáo được không.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015

2. Luật sư tư vấn:

Từ những thông tin mà bạn chia sẻ luật sư nhận thấy kết quả phiên tòa còn có nhiều uẩn khúc vậy nên bạn hoàn toàn có quyền kháng cáo như mong muốn của bạn. Người có quyền kháng cáo theo quy định pháp luật tại Điều 271 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

"Điều 271. Người có quyền kháng cáo

Đương sự, người đại diện hợp pháp của đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện có quyền kháng cáo bản án sơ thẩm, quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự, quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự của Tòa án cấp sơ thẩm để yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm giải quyết lại theo thủ tục phúc thẩm."

Việc kháng cáo không bắt buộc phải có bản án của tòa mà chỉ cần biết kết quả phiên tòa là có thể làm đơn kháng cáo được. Vậy nên bạn cũng không cần quan tâm đến khi nào mới có bản án, còn quy định pháp luật về việc cấp bản án cho đương sự căn cứ theo Điều 269 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 là 10 ngày.

"Điều 269. Cấp trích lục bản án; giao, gửi bản án.

1. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày kết thúc phiên tòa, các đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện được Tòa án cấp trích lục bản án.

2. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày tuyên án, Tòa án phải giao hoặc gửi bản án cho các đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện và Viện kiểm sát cùng cấp.

3. Bản án sơ thẩm có hiệu lực pháp luật của Tòa án giải quyết vụ án dân sự bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng do tổ chức xã hội tham gia bảo vệ người tiêu dùng khởi kiện phải được niêm yết công khai tại trụ sở Tòa án và công bố công khai trên một trong các báo hàng ngày của trung ương hoặc địa phương trong ba số liên tiếp.

Bản án sơ thẩm có hiệu lực pháp luật của Tòa án có liên quan đến trách nhiệm bồi thường của Nhà nước phải được Tòa án cấp sơ thẩm gửi cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về bồi thường nhà nước.

Bản án sơ thẩm có hiệu lực pháp luật của Tòa án có liên quan đến việc thay đổi hộ tịch của cá nhân phải được Tòa án cấp sơ thẩm thông báo bằng văn bản kèm theo trích lục bản án cho Ủy ban nhân dân nơi đã đăng ký hộ tịch của cá nhân đó theo quy định của Luật hộ tịch.

Thời hạn niêm yết, công bố, gửi bản án, thông báo quy định tại khoản này là 05 ngày làm việc, kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật.

4. Bản án sơ thẩm có hiệu lực pháp luật của Tòa án được công bố trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có), trừ bản án, quyết định của Tòa án có chứa thông tin quy định tại khoản 2 Điều 109 của Bộ luật này."

Vậy nên bạn hoàn toàn có quyền kháng cáo theo quy định pháp luật, còn nội dung của đơn kháng cáo thì không cần có số bản án mà chỉ cần có thời gian, địa điểm cũng như nội dung sự việc là được Tòa án cấp phúc thẩm thụ lý, giải quyết.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê