Người gửi: Quân Nguyễn

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự, giao thông của Công ty Luật Minh Khuê

Thời gian chờ lấy bằng có được phép lái xe?

Luật sư tư vấn luật GTĐB trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về công ty chúng tôi! Vấn đề của bạn tôi xin được trả lời như sau:

Điều 58 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định: "Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ... và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp... Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau: ... b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới...”.

Theo đó, giấy phép lái xe là một trong các loại giấy tờ bắt buộc người lái xe phải mang theo khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Điều 21 Nghị định số 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định:

"Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

...2. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

...c) Người điều khiển xe mô tô không mang theo Giấy phép lái xe....

5. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 7 Điều này."

Theo đó, người có thẩm quyền xử phạt trong lĩnh vực giao thông chỉ căn cứ vào việc hiện tại bạn đang tham gia giao thông mà không có giấy phép lái xe để xử phạt mà không căn cứ bạn đã thi bằng hay chưa. Khi đó, bạn vẫn bị xử phạt vi phạm hành chính theo Điều 21 Nghị định 171/2013/NĐ-CP.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT