Người gửi: M.L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

Thủ tục bảo lãnh như vậy có đúng không ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900 6162         

Trả lời:

Cơ sở pháp luật:

 

- Nghị định số 136/2007/NĐ-CP 

Nội dung tư vấn:

Để được bảo lãnh sang Hoa Kỳ làm việc bạn cần thực hiện thủ tục xuất cảnh ở Việt Nam và nhập cảnh tại Hoa Kỳ. Cụ thể:

Về thủ tục xuất cảnh tại Việt Nam:

Theo quy định tại Điều 15 Nghị định số 136/2007/NĐ-CP thì:

Bạn cần làm thủ tục tại cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi bạn thường trú hoặc đang tạm trú. 

Hồ sơ gồm:

- Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu ( Bạn có thể tham khảo: Tờ khai (Dùng cho công dân Việt Nam đề nghị cấp, sửa đổi hộ chiếu phổ thông ở trong nước))

- Chứng minh nhân dân: Xuất trình nếu nộp trực tiếp hoặc ảnh chụp chứng minh nhân dân nếu nộp hồ sơ gián tiếp qua bưu điện

Bạn lưu ý:  Trường hợp cấp thiết cần hộ chiếu gấp (do Bộ Công an quy định) người đề nghị có thể nộp hồ sơ và nhận kết quả tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an.

Yêu cầu về lệ phí và Thời hạn giải quyết được quy định tại khoản 4 Điều 15 Nghị định này như sau:

"4. Khi nộp hồ sơ, người đề nghị cấp hộ chiếu phải nộp lệ phí hộ chiếu  theo quy định của Bộ Tài chính. Trường hợp nộp hồ sơ qua đường bưu điện thì nộp lệ phí cùng với hồ sơ và thanh toán cước phí chuyển, phát cho Bưu điện."

Về thủ tục nhập cảnh tại Hoa Kỳ

Để nhập cảnh tại Hoa kỳ bạn cần xin Visa H-2B (nhân viên lành nghề và lao động phổ thông)

Các bước xin visa:

Bước 1

Hoàn tất Mẫu Đơn xin Visa Không Định cư Điện tử (DS-160).

Bước 2

Thanh toán lệ phí xét đơn xin visa.

Bước 3

Lên lịch hẹn của bạn trên trang web. Bạn sẽ cần thông tin sau để lên lịch hẹn:

Số hộ chiếu
Số biên nhận từ giấy biên nhận Phí xin Visa. (Nhấp vào đây nếu bạn cần trợ giúp tìm số này).
Số mã vạch gồm mười (10) chữ số từ trang xác nhận của DS-160 của bạn

Bước 4

Đến Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ vào ngày và thời gian bạn phỏng vấn xin visa. Bạn phải mang theo bản in thư hẹn, trang xác nhận DS-160, một ảnh chụp trong vòng sáu tháng gần đây, hộ chiếu hiện tại và tất cả hộ chiếu cũ của bạn. Những đơn xin không có đầy đủ các giấy tờ này sẽ không được chấp nhận.

Trân trọng ./.

Ban tư vấn pháp luật dân sự.