Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Căn cứ pháp lý:

- Bộ luật dân sự năm 2005 

- Luật giao thông đường bộ năm 2008 

Thông tư số 15/2014/TT-BCA ngày 04/04//2014 quy định về đăng ký xe.

II. Nội dung tư vấn :

1. Thủ tục cấp lại đăng ký xe bị mất

Việc cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe đã mất được quy định tại Điều 15 Thông tư 15/2014/TT-BCA như sau:

“Điều 15. Cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất

1. Hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất bao gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Các giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này.

Trường hợp cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế và nhân viên nước ngoài, phải có:

- Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước (đối với cơ quan đại diện ngoại giao và cơ quan đại diện tổ chức quốc tế) hoặc Sở Ngoại vụ (đối với cơ quan lãnh sự).

- Công hàm của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế.

- Đối với nhân viên nước ngoài phải xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng).

2. Khi cấp lại giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe thì giữ nguyên biển số. Trường hợp xe đang sử dụng biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì đổi sang biển 5 số theo quy định.

Trường hợp xe đã đăng ký, cấp biển số nhưng chủ xe đã làm thủ tục sang tên, di chuyển đi địa phương khác, nay chủ xe đề nghị đăng ký lại nguyên chủ thì giải quyết đăng ký lại và giữ nguyên biển số cũ; trường hợp biển số cũ là biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì cấp đổi sang biển 5 số theo quy định.”

Cơ quan có thẩm quyền đăng ký xe.

Cũng theo thông tư này:

Điều 3. Cơ quan đăng ký xe:

1. Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt đăng ký, cấp biển số xe của Bộ Công an và xe ô tô của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế và người nước ngoài làm việc trong cơ quan, tổ chức đó; xe ô tô của các cơ quan, tổ chức quy định tại Phụ lục số 01 ban hành kèm theo Thông tư này.

2. Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây viết gọn là Phòng Cảnh sát giao thông) đăng ký, cấp biển số các loại xe sau đây (trừ các loại xe của cơ quan, tổ chức, cá nhân quy định tại khoản 1 Điều này):

a) Xe ô tô, máy kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc; xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên hoặc xe có quyết định tịch thu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài, kể cả xe quân đội làm kinh tế có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương.

b) Xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe có kết cấu tương tự xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện của cơ quan, tổ chức, cá nhân người nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương và tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc cư trú tại quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi Phòng Cảnh sát giao thông đặt trụ sở.

3. Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây viết gọn là Công an cấp huyện) đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương mình (trừ các loại xe của cơ quan, tổ chức, cá nhân quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này).

Chào luật sư! Em bị mất toàn bộ giấy tờ tùy thân, trong đó có giấy đăng ký xe em làm theo số cmnd cũ (theo hộ khẩu ở huyện Sóc Sơn) nhưng cmnd mới của em (theo hộ khẩu ở quận Hai Bà Trưng). Cho em hỏi giờ em làm lại thì làm như thế nào ạ và em làm lại ở đâu. Em xin cảm ơn.

Vậy bạn thực hiện theo hướng dẫn và thực hiện tại công an nơi có hộ khẩu thường trú hiện tại là công an quận Hai Bà Trưng.

2. Sở hữu xe hợp pháp

Bộ luật dân sự 2005 có quy định :

Điều 167. Đăng ký quyền sở hữu tài sản

Quyền sở hữu đối với bất động sản được đăng ký theo quy định của Bộ luật này và pháp luật về đăng ký bất động sản. Quyền sở hữu đối với động sản không phải đăng ký, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Các căn cứ xác lập quyền sở hữu

Điều 170. Căn cứ xác lập quyền sở hữu

Quyền sở hữu được xác lập đối với tài sản trong các trường hợp sau đây:

1. Do lao động, do hoạt động sản xuất, kinh doanh hợp pháp;

2. Được chuyển quyền sở hữu theo thoả thuận hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

3. Thu hoa lợi, lợi tức;

4. Tạo thành vật mới do sáp nhập, trộn lẫn, chế biến;

5. Được thừa kế tài sản;

6. Chiếm hữu trong các điều kiện do pháp luật quy định đối với vật vô chủ, vật bị đánh rơi, bị bỏ quên, bị chôn giấu, gia súc, gia cầm bị thất lạc, vật nuôi dưới nước di chuyển tự nhiên;

7. Chiếm hữu tài sản không có căn cứ pháp luật nhưng ngay tình, liên tục, công khai phù hợp với thời hiệu quy định tại khoản 1 Điều 247 của Bộ luật này;

8. Các trường hợp khác do pháp luật quy định.

Theo quy định của luật giao thông đường bộ 2008

Điều 53. Điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới

 3. Xe cơ giới phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Như vậy xe là tài sản phải đăng ký sở hữu, vậy người có tên trên đăng ký xe hợp pháp là chủ sở hữu tài sản hợp pháp.

Xin chào luật sư ! Mong luật sư tư vấn giúp trong trường hợp này . Cảm ơn luật sư rất nhiều ạ !!! " A nhờ B đứng tên trong hợp đồng mua bán và đứng tên trên giấy đăng ký xe máy hộ ( nhờ bằng miệng ) . A trả tiền và giữ phiếu thu . A vẫn sử dụng xe . Sau 1 thời gian, B mượn xe A để đi ( mượn bằng lời nói ) , A cho mượn. Sau đó, A sang nhà lấy xe nhưng B không trả và cho rằng xe của B vì B đứng tên trên giấy đăng ký xe " . Vậy A có thể kiện đòi lại chiếc xe máy không ? Và thưa luật sư , trong trường hợp trên ai là chủ sở hữu của chiếc xe máy ? Chân thành cảm ơn luật sư.

Việc A nhờ B đứng tên trên hợp đồng và đăng ký xe thì có căn cứ gì chứng minh việc nhờ hay không ? Nếu A không thể chứng minh được việc nhờ đứng tên này thì người có tên trên đăng ký xe là chủ sở hữu hợp pháp theo quy định của pháp luật.

Thưa luật sư, luật sư tư vấn giúp tôi về việc tôi bị csgt giữ xe máy. Tôi vi phạm lỗi không mang giấy tờ xe. Từ ngày bị giữ tới nay đã được sáu ngày thì tôi đến đóng phạt để lấy lại xe nhưng khi tôi xuất trình đăng ký xe và giấy phép lái xe thi csgt đã nghi giấy phép lái xe của tôi là giấy phép giả ? Vậy tôi phải chứng minh và xử lý trường hợp này như thế nào ? Chân thành cảm ơn.

Việc bạn bị nghi ngờ sử dụng giấy phép giả sẽ được cơ quan có thẩm quyền điều tra. Nếu việc sử dụng xe là ngay tình (bằng một giao dịch dân sự hợp pháp) thì nếu đăng ký xe là giấy phép giả bạn cũng không đủ điều kiện truy cứu trách nhiệm hình sự

Mọi thông tin chưa rõ vui lòng liên hệ trực tiếp qua tổng đài tư vấn pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Mọi vướng mắc xin vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900 6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty Luật Minh Khuê.