Tôi cần cắt khẩu để chuyển về nhà ngoại (Bình Dương) ổn định cho con lớn vào lớp một. Việc nhà chồng không cho hai con tôi cắt khẩu là sai phải không? Vì theo quyết định của Tòa thì hai con theo tôi để ổn định cuộc sống. Tôi phải làm gì để hai con tôi được cắt khẩu theo mẹ?

Xin cảm ơn luật sư !

Câu trả lời được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau

1. Cơ sở pháp luật:

- Luật cư trú năm 2006, sửa đổi bổ sung năm 2013

2. Nội dung tư vấn:

Thứ nhất, Theo Điều 27 Luật cư trú năm 2006 được sửa đổi, bổ sung năm 2013:

Một trong các trường hợp tách sổ hộ khẩu được quy định tại khoản 1 Điều 27 Luật cư trú năm 2006 là  “Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu”.  Do vậy, theo quy định của pháp luật, đối với trường hợp của chị, chị được phép tách sổ hộ khẩu. Việc tách sổ hộ khẩu của chị được thực hiện như sau:

Khi tách sổ hộ khẩu, chị  đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.  Chị cần lưu ý là  đối với nơi chị ở là  thành phố trực thuộc Trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã. Đối với  nơi chị ở là tại tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; nếu trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì chị được trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Thứ hai, về thủ tục cắt khẩu:

Theo quy định tại Điều 27 của Luật Cư trú về tách sổ hộ khẩu, thì có hai trường hợp được tách sổ hộ khẩu là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ có nhu cầu tách sổ hộ khẩu và người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

Như vậy, sổ hộ khẩu gia đình là một tài liệu làm căn cứ để xác định việc đăng ký hộ khẩu thường trú của từng gia đình hoặc từng đơn vị lập sổ, và là một phương thức quản lý nhân khẩu và việc cư trú của người dân của cơ quan chính quyền. Hiện nay, hộ khẩu không liên quan đến quyền lợi về tài sản hay việc làm như trước. Vì vậy, Bản án của Tòa chỉ tuyên việc chấm dứt quan hệ vợ chồng, không đề cập đến vấn đề cư trú sau ly hôn. Mặt khác, hộ khẩu của một người là sự chứng nhận cư trú mang tính nhân thân. Chỉ có chính người đó mới có quyền điều chỉnh (di chuyển hoặc không). Đấy là quyền lợi của cá nhân (trừ khi cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định). Do đó, trường hợp của bạn, khi hôn nhân đã chấm dứt và bạn muốn cắt khẩu thì bạn cần liên hệ với cơ quan công an quận, huyện nhà chồng bạn để làm thủ tục cắt chuyển hộ khẩu cho bạn. Do bạn không phải là chủ hộ nên bạn cần có sự đồng ý của chồng bạn khi thay đổi hộ khẩu thường trú.

Còn đối với hai con của bạn, hai bé đều chưa có năng lực hành vi dân sự đầy đủ nên chưa được cắt khẩu

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư dân sự.