Giờ em không thể liên lạc được với chủ xe thì em phải làm thế nào để đầy đủ thủ tục sang tên di chuyển ạ? Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh KhuêTôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư

Người gửi: Tuyen

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời như sau:

Trường hợp này, bạn cần làm thủ tục sang tên, di chuyển xe từ tỉnh này sang tỉnh khác. Thủ tục sang tên được thực hiện theo quy định tại Thông tư số 15/2014/TT-BCA, cụ thể: 

"Điều 13. Đăng ký xe từ tỉnh khác chuyển đến

1. Chủ xe phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này.

c) Giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này) và phiếu sang tên di chuyển kèm theo chứng từ chuyển quyền sở hữu xe quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

d) Hồ sơ gốc của xe theo quy định."

Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này bao gồm:

"2. Chứng từ lệ phí trước bạ xe

a) Biên lai hoặc giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước bằng tiền mặt hoặc séc qua kho bạc nhà nước (có xác nhận của kho bạc nhà nước đã nhận tiền) hoặc giấy ủy nhiệm chi qua ngân hàng nộp lệ phí trước bạ theo quy định của Bộ Tài chính.

Trường hợp nhiều xe chung một chứng từ lệ phí trước bạ thì mỗi xe đều phải có bản sao có chứng thực theo quy định hoặc xác nhận của cơ quan đã cấp chứng từ lệ phí trước bạ đó.

b) Xe được miễn lệ phí trước bạ, thì chỉ cần tờ khai lệ phí trước bạ có xác nhận của cơ quan thuế (thay cho biên lai hoặc giấy nộp lệ phí trước bạ)."

Theo các quy định trên thì Chứng từ lệ phí trước bạ là giấy tờ bắt buộc trong một bộ hồ sơ đăng ký xe từ tỉnh khác chuyển đến. Vậy, bạn sẽ phải cố gắng liên hệ lại với người chủ cũ để thu thập giấy tờ này hoàn bộ hồ sơ đăng ký của mình.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email   Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn luật 24/7:  1900.6162.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê