Tôi xin chân thành cám ơn!

Người gửi: N. N. T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Thủ tục để bảo lãnh bố mẹ sang Anh ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến gọi: 19006162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi, chúng tôi xin trả lời như sau:

Về phía người thân bên Anh:

1. Thư mời/ thư bảo lãnh của + copy hộ chiếu.

2. Chứng minh tài chính (Sao kê chi tiết ngân hàng trong 6 tháng gần nhất, chứng minh việc làm, thu nhập hàng tháng, thuế, nhà cửa...)

Về phía người đi thăm tại Việt nam:

1. Hộ chiếu gốc còn thời hạn ít nhất 6 tháng.

2. Bản sao Sổ hộ khẩu (cả quyển).

3. Thư mời thăm thân từ người thân bên nước ngoài (Bản gốc).

4. Các giấy tờ bảo lãnh của người mời (Giấy tờ tùy thân và xác nhận về việc làm, mức thu nhập, tài sản, tài chính, nơi lưu trú của người mời).

5. Các giấy tờ xác thực về mối quan hệ giữa người mời với người được mời. (hình chụp, emails, visa...)

6. Chứng minh mục đích của chuyến đi và sự ràng buộc chứng tỏ bạn sẽ quay trở lại Việt Nam sau chuyến đi (giấy chứng nhận việc làm, nhà đất (nếu đứng tên), sổ tiết kiệm... tại Việt Nam)

(Ngoài ra người xin visa nên chuẩn bị hình 3 x 4, Hình 4 x 6, Hình 5 x 5 mỗi loại ít nhất 4 tấm chụp trên nền phông trắng.)

Trên đây là những giấy tờ chung áp dụng cho hầu hết các trường hợp. Tuy nhiên trong một số trường hợp nhất định có thể nhân viên đại sứ quán có thể yêu cầu thêm một số giấy tờ khác...Những giấy tờ nào bằng Tiếng Việt thì người xin visa cần đi dịch thuật và công chứng sang Tiếng Anh (các dịch vụ công chứng có sẵn tại Hà nội, Đà Nẵng, TP.HCM...)

Sau khi có được những giấy tờ trên, người được bảo lãnh tới Đại sứ quán Anh tại Hà nội (hoặc lãnh sự quán tại TP.HCM) để nộp hồ sơ xin visa thăm thân.

Visa thăm thân chỉ có thời hạn nhất định vì vậy trước và sau khi xin được visa người được bảo lãnh nên có kế hoạch sắp xếp công việc tại Việt nam cũng như những hoạt động tại Anh một cách hợp lý và đạt được những mục đích của chuyến thăm.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT