Em nhập và liên tục báo như vậy em vào quên mật khẩu để sửa lại mật khẩu 1 mới bằng mật khẩu cấp 2 hệ thống tiếp tục báo mk2 bị sai. Em vào câu hỏi bí mật để sửa thì câu hỏi bí mật chính xác thông tin tài khoản mới được chuyển vào email: Em vào email khôi phục lại tài khoản và em đăng nhập lại tài khoản bằng mật khẩu mới em đã thay đổi thì thấy số dư còn hơn 100k, có 2 giao dịch đã phát sinh là nạp vào 2 số điện thoại của viettel 1 cái 100k và 1 cái 200k vào lúc 9h30 đến 10h tối hôm đó trước đó vài giờ. Em gọi điện lên công ty báo hack tài khoản thì cty trả lời quanh co và không muốn hỗ trợ hack tiền tài khoản. Em có chụp lại màn hình và cả phần lịch sử giao dịch có ghi rõ là nạp tiền cho 2 số đt đó em đã nhờ người để tìm hiểu 2 số điện thoại đó và biết đó đều là của 1 người ở Hà Nội.
Em muốn anh tư vấn xem là em nên tố cáo người này như thế nào và phải qua các trình tự ra sao ạ ?

Người gửi: Nguyễn Quang Thành

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê

.

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến (24/7) gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục hỏi đáp của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được giải đap như sau :

Cơ sở pháp lý: Bộ luật hình sự 1999, Bộ luật tố tụng hình sự 

Căn cứ vào các chi tiết bạn nêu, hành vi của người này có dấu hiệu của tội danh Trộm cắp tài sản quy định tại Điều 138 Bộ luật hình sự  tuy nhiên mức tiền mà người này lấy vẫn chưa đủ để anh ta có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Điều 138 Tội trộm cắp tài sản:

1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b)  Có tính chất chuyên nghiệp;

c)  Tái phạm nguy hiểm;

d) Dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm;

đ) Hành hung để tẩu thoát;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g)  Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt  nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng.

Theo điểm a, khoản 2 điều 1 luật hình sự sửa đổi b sung năm 2009 quy định: "Sửa đổi cụm từ “năm trăm nghìn đồng” thành cụm từ “hai triệu đồng” tại khoản 1 các điều 138"

Mặc dù không thể truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người này nhưng bạn vẫn nên tố giác hành vi phạm tội của người này với cơ quan có thẩm quyền để họ có thể lưu ý xem xét có phải đây là đối tượng chuyên thực hiện hành vi trộm cắp qua tài khoản điện thoại hay không.

 Điều 101. Tố giác và tin báo về tội phạm

Công dân có thể tố giác tội phạm với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc với các cơ quan khác, tổ chức. Nếu tố giác bằng miệng thì cơ quan, tổ chức tiếp nhận phải lập biên bản và có chữ ký của người tố giác.

Cơ quan, tổ chức khi phát hiện hoặc nhận được tố giác của công dân phải báo tin ngay về tội phạm cho Cơ quan điều tra bằng văn bản.

Để thuận tiện cho việc điều tra, bạn của bạn nên nộp đơn kèm theo những chứng cứ về hành vi phạm tội của người thanh niên này hoặc trình báo tại cơ quan có thẩm quyền như trên nơi mà người này đang cư trú và làm việc.

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách!

Trân trọng ./.

 

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

----------------------------------------------------