Giữa chồng tôi và ông âý có ký một hợp đồng kinh tế ( v/v tận thu vàng sa khoáng tại huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh). Trong nội dung hợp đồng có ký kết thời hạn kể từ ngày công ty chồng tôi uỷ nhiệm chi vào tài khoản ông âý vào ngày 17/3/2014 đến ngày 17/9/2014 (hợp đồng chỉ trong 6 tháng).

Điều kiện hợp đồng khi ông ấy có giấy phép khai thác cho công ty chồng tôi sẽ phải thanh toán cho ông ấy với số tiền là 7 tỷ. Công ty chồng tôi đã chuyển cho ông ấy làm 2 đợt với số tiền là 3,6 tỷ rồi. Cho đến thời điểm này ông ta vẫn không có giấy phép cho công ty chồng tôi, ông ấy đã trả được cho nhà tôi mấy lần mới được 800 triệu. Số tiền còn lại ông ấy phải trả nhà tôi bây giờ là 2,8 tỷ. Tôi nhận thấy rằng ông ấy có thủ đoạn lừa đảo vợ chồng tôi, đã bao nhiêu tháng nay không làm được rồi và hẹn trả tiền thì không trả. Chúng tôi không thể chờ đợi được nữa vì ông ta quá nhiều lần sai hẹn trong khi nhà ông ấy giàu có, nhiều mảnh đất.

Tôi có đầy đủ giấy tờ pháp lý với ông ấy nhưng tôi không biết phải bắt đầu thế nào để làm việc được cho ông ấy ra pháp luật ?

 Mong công ty tư vấn giúp tôi cách giải quyết để thu lại số tiền đó. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004, sửa đổi năm 2011

2. Nội dung tư vấn

Như bạn trình bày là bạn đã thỏa thuận được toàn bộ nội dung hợp đồng, bao gồm các điều khoản kể cả điều khoản về thanh toán hợp đồng. Tuy nhiên, nếu một trong các bên có sự vi phạm thì sẽ giải quyết bởi Tòa án và quyết định của tòa án sẽ có hiệu lực thi hành cuối cùng. Chồng Bạn có thể nộp đơn khởi kiện lên tòa án có thẩm quyền giải quyết.

- Theo bộ luật tố tụng dân sự năm 2004, sửa đổi năm 2011 quy định:

Điều 161. Quyền khởi kiện vụ án

Cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án (sau đây gọi chung là người khởi kiện) tại Toà án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Điều 163. Phạm vi khởi kiện

1. Cá nhân, cơ quan, tổ chức có thể khởi kiện một hoặc nhiều cá nhân, cơ quan, tổ chức khác về một quan hệ pháp luật hoặc nhiều quan hệ pháp luật có liên quan với nhau để giải quyết trong cùng một vụ án.

2. Nhiều cá nhân, cơ quan, tổ chức có thể cùng khởi kiện một cá nhân, một cơ quan, một tổ chức khác về một quan hệ pháp luật hoặc nhiều quan hệ pháp luật có liên quan với nhau để giải quyết trong cùng một vụ án.

3. Cá nhân, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền do Bộ luật này quy định có thể khởi kiện đối với một hoặc nhiều cá nhân, cơ quan, tổ chức khác về một quan hệ pháp luật hoặc nhiều quan hệ pháp luật có liên quan với nhau để giải quyết trong cùng một vụ án.

Điều 164. Hình thức, nội dung đơn khởi kiện

1. Cá nhân, cơ quan, tổ chức khởi kiện phải làm đơn khởi kiện.

2. Đơn khởi kiện phải có các nội dung chính sau đây:

a) Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;

b) Tên Toà án nhận đơn khởi kiện;

c) Tên, địa chỉ của người khởi kiện;

d) Tên, địa chỉ của người có quyền và lợi ích được bảo vệ, nếu có;

đ) Tên, địa chỉ của người bị kiện;

e) Tên, địa chỉ của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, nếu có;

g) Những vấn đề cụ thể yêu cầu Toà án giải quyết đối với bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;

h) Họ, tên, địa chỉ của người làm chứng, nếu có;

i) Tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu khởi kiện là có căn cứ và hợp pháp;

k) Các thông tin khác mà người khởi kiện xét thấy cần thiết cho việc giải quyết vụ án;

l) Người khởi kiện là cá nhân phải ký tên hoặc điểm chỉ; nếu cơ quan, tổ chức khởi kiện thì đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức đó phải ký tên và đóng dấu vào phần cuối đơn.

Điều 165. Tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện

Người khởi kiện phải gửi kèm theo đơn khởi kiện tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho những yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Điều 166. Gửi đơn khởi kiện đến Toà án

1. Người khởi kiện vụ án gửi đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo đến Toà án có thẩm quyền giải quyết vụ án bằng các phương thức sau đây:

a) Nộp trực tiếp tại Toà án;

b) Gửi đến Toà án qua bưu điện.

2. Ngày khởi kiện được tính từ ngày đương sự nộp đơn tại Toà án hoặc ngày có dấu bưu điện nơi gửi.

Như vậy, chồng bạn có thể khởi kiện lên tòa án để bảo vệ quyền và lợi ích của mình vì giải quyết tranh chấp bằng tòa án là thể hiện tính quyền lực nhà nước, quyết định của tóa án bắt buộc thi hành và có thể được cưỡng chế bằng thi hành án nếu các bên cố tình không thực hiện và hợp tác.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê