Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hôn nhân của công ty Luật Minh Khuê.                                        

khai sinh

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình gọi: 1900 6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục hỏi đáp pháp luật của công ty Luật Minh Khuê, thắc mắc của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật Quốc tịch 2008 (sửa đổi, bổ sung năm 2014).

Nội dung tư vấn:

Điều 16 Luật Quốc tịch 2006 (sửa đổi, bổ sung năm 2014) quy định:

Điều 16. Quốc tịch của trẻ em khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam

1. Trẻ em sinh ra trong hoặc ngoài lãnh thổ Việt Nam mà khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người không quốc tịch hoặc có mẹ là công dân Việt Nam còn cha không rõ là ai thì có quốc tịch Việt Nam.

2. Trẻ em khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là công dân nước ngoài thì có quốc tịch Việt Nam, nếu có sự thỏa thuận bằng văn bản của cha mẹ vào thời điểm đăng ký khai sinh cho con. Trường hợp trẻ em được sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam mà cha mẹ không thỏa thuận được việc lựa chọn quốc tịch cho con thì trẻ em đó có quốc tịch Việt Nam.

Như vậy, nếu bạn và chồng cũ của bạn chưa ly hôn xong thì con sinh ra có quốc tịch Việt Nam. Nếu như bạn và chồng cũ đã ly hôn và sau đó đã hoàn thành thủ tục đăng ký kết hôn với chồng mới thì tại thời điểm đăng ký khai sinh cho cháu, hai vợ chồng có thể lựa chọn quốc tịch Nhật Bản cho con trên cơ sở sự thỏa thuận bằng văn bản của hai vợ chồng. Tuy nhiên, do bạn và chồng cũ của bạn chưa ly hôn đồng thời bạn cũng chưa thể đăng kí kết hôn với chồng mới cho nên cháu bé được khai sinh theo diện con ngoài giá thú. Do đó, quốc tịch của con được xác định theo quốc tịch của mẹ, là quốc tịch Việt Nam. Sau khi hoàn thành thủ tục ly hôn và thủ tục đăng ký kết hôn với chồng mới thì việc gia nhập quốc tịch Nhật bản lại là vấn đề phụ thuộc vào pháp luật về quốc tịch của Nhật Bản quy định về điều kiện, thủ tục, hồ sơ gia nhập quốc tịch. Bạn liên hệ với cơ quan lãnh sự của Nhật Bản tại Việt Nam để được hướng dẫn chi tiết.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề thắc mắc của bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ