Tôi làm hồ sơ cho ba tôi nộp cho bảo hiểm xã hội thì tuần sau bảo hiểm gọi nói anh tôi đã nhận tiền rồi, gia đình tôi hop lại thì anh tôi nói là không có nhận tiền đó và cũng không đi xuống bảo hiểm để đối chất cùng tôi. Vậy xin hỏi luật sư: Tôi làm như thế nào để kiện ? Cảm ơn Luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn dân sự của công ty luật Minh Khuê.

Thủ tục khởi kiện dân sự như thế nào ?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật tố tụng dân sự 2004

2. Luật sư tư vấn:

Trong trường hợp này thì bạn có quyền làm đơn khởi kiện ta Tòa án nhân dân cấp huyện nơi anh trai anh đang cư trú, làm việc để yêu cầp huyện nơi anh trai bạn đang cư trú để yêu cầu Tòa án giải quyết. Trong đơn cũng như trong hồ sơ bạn phải cung cấp cho Tòa án những thông tin để Tòa án thấy rằng chính xác anh trai bạn đã xuống làm việc với bên bảo hiểm để nhận tiền tuất của bố bạn thì mới có khả năng thắng kiện được.

Những điều cần lưu ý : trong trường hợp bạn là đơn yêu cầu thì bạn sẽ đóng tiền tạm ứng án phí tương ứng với số tiền bạn yêu cầu Tòa án giải quyết nếu số tiền dưới 400 triệu đồng sẽ phải đóng tạm ứng án phí là 5% của giá trị tài sản.

Tham khảo bài viết liên quan:

Chế độ tử tuất được chi trả như thế nào?

Điều kiện để hưởng chế độ tử tuất?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn luật Dân sự.