Hiện tại chủ cửa hàng đồng ý trách nhiệm sẽ bồi thường thiệt hại cho em, nhưng giá bồi thường thấp nên em không đồng ý. Vậy em muốn hỏi Luật Minh Khuê về thủ tục, giấy tờ để khởi kiện chủ cửa hàng. Xe này đăng ký tên vợ em, vậy em hay vợ em sẽ là người viết đơn kiện?

Và trong đơn em có thể nói rõ số tiền yêu cầu đòi bồi thường không hay giá trị xe sẽ do cơ quan pháp luật đưa ra? Vì mất xe nên vợ em phải thuê xe ôm để đi làm thì em có được yêu cầu bồi thường các chi phí này không? Và chi phí này tính cho thời gian bao lâu(mấy tháng hay tính tới lúc nào nhận được bồi thường)? Từ khi nộp đơn tới lúc được xử lý là bao lâu? Khi cơ quan tố tụng có quyết định về sự việc này thì thời hạn tối đa bao lâu chủ cửa hàng phải bồi thường cho em?

 Em xin chân thành cám ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

>>  Luật sư tư vấn luật dân sự gọi số: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội.

2. Nội dung trả lời:

Tại Điều 559 Bộ luật dân sự 2005 quy định về Hợp đồng gửi giữ tài sản như sau:

“Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, còn bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công.”

Theo thông tin bạn cung cấp, sau khi gửi xe bạn đã lấy vé xe từ bảo vệ, do đó, vé xe chính là bằng chứng thể hiện sự giao kết hợp đồng gửi giữ giữa hai bên, vì căn cứ tại Khoản 1 Điều 401 Bộ luật dân sự quy định về Hình thức của hợp đồng dân sự: “Hợp đồng dân sự có thể được giao kết bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể, khi pháp luật không quy định loại hợp đồng đó phải được giao kết bằng một hình thức nhất định.”

 

Khi hợp đồng gửi giữ tài sản đã được giao kết thì các bên sẽ có quyền và nghĩa vụ đối với nhau theo quy định của pháp luật. Cụ thể, tại Khoản 4 Điều 562 Bộ luật dân sự quy định Nghĩa vụ của bên giữ tài sản như sau: “4. Phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất mát, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.”

Khi không thỏa thuận được mức bồi thường với chủ cửa hàng, bạn có thể viết đơn kiện đồi bồi thường tài sản gửi lên Tòa án nhân dân cấp Huyện nơi cửa hàng có trụ sở, kèm theo những chứng cứ chứng minh bạn gửi xe tại cửa hàng và việc bạn mất xe là do lỗi của bảo vệ cửa hàng. Người viết đơn kiện nên là bản thân bạn bởi chính bạn và người bảo vệ đã thực hiện việc giao kết hợp đồng trông giữ xe chứ không phải vợ của bạn. Bạn có thể tham khảo Mẫu đơn yêu cầu bồi thường.

Trong đơn bạn có thể liệt kê chi tiết số tiền cần bồi thường, các thiệt hại thực tế phát sinh do việc mất xe mang lại để Tòa xem xét giải quyết. Tòa Án sẽ căn cứ vào thiệt hại thực tế và các quy định của pháp luật về định giá tài sản để đưa ra mức bồi thường cụ thể trong trường hợp các bên không tự thương lượng được.

Theo quy định của Bộ Luật tố tụng dân sự, thời hạn để giải quyết một vụ án dân sự là từ 4 - 6 tháng. Sau khi bản có bản án có hiệu lực không bị kháng cáo, kháng nghị thì bạn có thể yêu cầu bên bị đơn thi hành án, nếu họ không thực hiện các nghĩa vụ như trong bản án đã tuyên bạn có thể nộp đơn yêu cầu thi hành án đến đơn vị thi hành dân sự có thẩm quyền để yêu cầu thi hành án. Pháp luật hiện nay không quy định cụ thể thời hạn tối đa để thi hành án dân sự một việc là bao lâu, bởi lẽ kết quả thi hành án đối với một việc thi hành án dân sự phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó yếu tố quan trọng nhất là điều kiện thi hành án của người phải thi hành án.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê