>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.1940

 

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời như sau:

Khoản 1 Điều 79 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004sửa đổi quy định: "1. Đương sự có yêu cầu Toà án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình phải đưa ra chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu đó là có căn cứ và hợp pháp."  Vậy cho nên, khi mẹ bạn có yêu cầu Tòa giải quyết tranh chấp hợp đồng vay tài sản thì mẹ bạn phải đưa ra được các chứng cứ để chứng minh có sự vi phạm nghĩa vụ trong hợp đồng, ví dụ  như vi phạm về thời hạn thanh toán khoản tiền đã vay. Các chứng cứ này thông thường  có thể là giấy (hợp đồng) vay tài sản, băng ghi âm, ghi hình hoặc là người làm chứng...

Về thủ tục khởi kiện:

Tại điểm a khoản 3 Điều 159 BLTTDS năm 2004 có quy định: “Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Toà án giải quyết vụ án dân sự là hai năm, kể từ ngày quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan, tổ chức, lợi ích công cộng, lợi ích của Nhà nước bị xâm phạm”. Ngoài ra, tại Điều 427 BLDS năm 2005 có quy định “Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Toà án giải quyết tranh chấp hợp đồng dân sự là hai năm, kể từ ngày quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, pháp nhân, các chủ thể khác bị xâm phạm”. Do đó, trong khoảng thời gian 2 năm kể từ ngày mà quyền lợi của mẹ bạn bị xâm phạm thì mẹ bạn có thể làm đơn khởi kiện yêu cầu tòa án bảo vệ quyền  lợi của mình.

Hồ sơ khởi kiện tại tòa án bao gồm:
 - Đơn khởi kiện (theo mẫu);
- Các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện là có căn cứ và hợp pháp.
- Chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu gia đình (có chứng thực hoặc công chứng).
- Bản kê các tài liệu nộp kèm theo đơn khởi kiện (bạn phải ghi rõ số lượng bản chính, bản sao)- các tài liệu này bạn phải đảm bảo có tính căn cứ và hợp pháp.

Dựa trên quy định của pháp luật tố tụng dân sự thì tranh chấp về hợp đồng dân sự trong trường hợp của mẹ bạn thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án nhân dân cấp huyện- theo đó, tòa án nhân dân cấp huyện nơi xảy ra việc thực hiện hợp đồng có quyền giải quyết tranh chấp của mẹ bạn .  Theo quy định tại Điều 166 BLTTDS năm 2004, bạn có thể nộp đơn trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi đến tòa án qua bưu điện; ngày khởi kiện sẽ được tính từ ngày bạn nộp đơn tại Tòa án hoặc ngày có dấu bưu điện nơi gửi.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh KHuê