Sau thời gian thuê 6 tháng, do an ninh khu vực phức tạp, nhà chúng tôi bị trôm cạy cửa 3 lần (tuy chưa trộm được gì) nên chúng tôi có thỏa thuận với chủ nhà việc trả nhà sớm. Khi thỏa thuận, chủ nhà đồng ý và hứa sẽ trả lại tiền cọc sau khi chúng tôi dọn đi. 
 
Sau khi chúng tôi dọn đi, có liên hệ lại với chủ nhà thì họ cố tình day dưa không trả, sau đó 1 tháng thì họ nói không trả tiền cọc nữa. 
 
Tôi có làm đơn thưa lên UBND phường, phía Phường cũng mời họ lên hòa giải nhưng họ không lên, không hợp tác. UBND phường sau đó yêu cầu chúng tôi nếu tiếp tục thì nên kiện ra tòa.
 
Xin quí Luật sư cho hỏi: vụ việc của chúng tôi có thể kiện ra tòa án được không? (hồ sơ chứng minh chỉ có bản hợp đồng không công chứng. và lời hứa trả tiền của chủ nhà qua tin nhắn điện thoại). 
Thủ tục thực hiện như thể nào? 
 
Xin chân thành cám ơn luật sư. 
 
Người gửi: Trần Tuấn Khanh.

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Qua những thông tin mà bạn cung cấp qua mail cho chúng tôi, tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Trường hợp của bạn vẫn có thể khởi kiện ra Tòa án. Bởi lẽ hợp đồng của bạn có thời hạn thuê là 1 năm, theo qui định trong Bộ luật dân sự 2005 hợp đồng thuê nhà này bạn phải tiến hành công chứng. Tuy nhiên ý a, điểm 28, Phụ lục III Nghị quyết số 52/NQ-CP của Chính phủ ngày 10/12/2010 về đơn giản hóa thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Tư pháp qui định:

“28. Nhóm các thủ tục:… Công chứng hợp đồng thuê nhà ở – B-BTP-133520-TT; …

  1. Bãi bỏ quy định bắt buộc công chứng các hợp đồng nói trên, quy định việc công chứng các hợp đồng nói trên được thực hiện theo nhu cầu của các bên tham gia hợp đồng.”

Như vậy theo, Nghị quyết số 52/ NQ- CP thì hợp đồng thuê nhà của bạn không bắt buộc phải tiến hành công chứng. Hợp đồng thuê này vẫn là hợp đồng hợp pháp theo qui định của pháp luật. Bạn vẫn có thể khởi kiện ra tòa án đối với tranh chấp về hợp đồng thuê nhà.

Thủ tục tiến hành khởi kiện:

- Cơ quan có thẩm quyền thụ lý đơn khởi kiện: Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bên cho thuê nhà đang cư trú.

- Đơn khởi kiện (bạn có thể tham khảo trên wedsite:luatminhkhue.vn tại: Mẫu đơn khởi kiện)

- Giấy tờ, tài liệu phải nộp kèm theo đơn khởi kiện: hợp đồng cho thuê nhà, các giấy tờ khác có liên quan.

Tôi xin lưu ý bạn một vấn đề: Khi bạn nộp đơn khởi kiện tòa án sẽ kiểm tra tính hợp pháp của đơn khởi kiện. Trong vòng 5 ngày nếu đơn khởi kiện thuộc thẩm quyền, hợp pháp Tòa án sẽ ra thông báo về việc nộp tiền tạm ứng án phí. Bạn sẽ phải nộp tiền tam ứng án phí sau đó nộp lại biên lai thu tiền tạm ứng án phí cho Tòa án. Từ thời điểm bạn nộp lại biên lai thu tiền tạm ứng án phí Tòa án sẽ tiến hành thụ lý đơn khởi kiện của bạn.

 

Ý kiến bổ sung:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi! Câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

- Về việc công chứng hợp đồng thuê nhà ở:

Căn cứ điều 492 Bộ luật dân sự 2005 :“Hợp đồng thuê nhà ở phải được lập thành văn bản, nếu thời hạn thuê từ sáu tháng trở lên thì phải có công chứng hoặc chứng thực và phải đăng ký, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác”. Tuy nhiên, theo Nghị quyết số 52/NQ-CP của Chính phủ ngày 10/12/2010 về đơn giản hóa thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Tư pháp đã nêu rõ tại ý a điểm 28 Mục III (các thủ tục hành chính lĩnh vực bổ trợ tư pháp) trong Phụ lục đính kèm như sau: Bãi bỏ quy định bắt buộc công chứng một số hợp đồng, trong đó có hợp đồng thuê nhà ở. Như vậy, trong trường hợp của bạn, hợp đồng thuê nhà 1 năm cũng không cần công chứng.

- Về việc trả tiền đặt cọc:

Việc trả tiền đặt cọc phải căn cứ vào những điều khoản thỏa thuận trong hợp đồng thuê nhà của bạn. Nếu trong hợp đồng của bạn có quy định về điều kiện để thuê nhà, hoặc có đề cập tới trường hợp đơn phương hủy hợp đồng trong đó có điều khoản nói về việc bạn có thể trả lại nhà nếu nhà ở không đạt yêu cầu. Bạn có thể căn cứ vào những điều khoản này để hủy hợp đồng và đòi lại tiền đặt cọc. Nếu trong hợp đồng thuê nhà của bạn không có các điều khoản như trên, thì rất khó để bạn đòi lại tiền đặt cọc. Trường hợp này bạn cần đưa ra bằng chứng để chứng minh là bạn và chủ nhà có thỏa thuận khác, nếu thỏa thuận bằng miệng thì phải có ghi âm để chứng minh cho việc ghi âm đó. Như vậy, bạn mới có thể đòi lại tiền đặt cọc.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

----------------------------------------