Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe

Nghị định số 46/2016/NĐ- CP Quy định về mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

2. Cơ sở pháp lý

Thưa luật sư, cháu mua xe máy biển tỉnh 21. Mà cháu lại ở trên HN. Bâyh cháu muốn đổi sang biển HN, sang tên chủ mới. Thì cháu và ng bán xe cần làm những giấy tờ gì ạ ? Nếu k có ng bán xe đi cùng 1 mình cháu có thể tự đi làm hết đc k ạ?

Để có thể mua xe hợp pháp thì bạn cần có giấy: 

- Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của chủ xe được ghi trên giấy đăng ký xe.

- Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe giữa bạn và người đang sử dụng xe.

Chứng từ mua bán xe được hai bên thỏa thuận với nhau có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực. 

Thủ tục sang tên, đổi biển số xe như sau: 

Căn cứ quy định tại khoản 3 và điểm c khoản 4, điều 24,Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định như sau:

Điều 24. Giải quyết đăng ký sang tên xe đối với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người

[...]

3. Đăng ký sang tên xe tỉnh khác chuyển đến:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) và Phiếu sang tên di chuyển, kèm theo hồ sơ gốc của xe.

c) Chứng từ nộp lệ phí trước bạ theo quy định. [..]

4. Trách nhiệm của cơ quan đăng ký xe

[....]

c) Trường hợp đăng ký sang tên xe tỉnh khác chuyển đến

Cơ quan đăng ký xe (nơi người đang sử dụng xe đăng ký thường trú) tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra đủ thủ tục quy định, kiểm tra thực tế xe phù hợp với hồ sơ sang tên, di chuyển xe thì trong thời hạn hai ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký xe phải hoàn thành việc cấp biển số, giấy chứng nhận đăng ký xe cho người đang sử dụng xe. [...]"

Chào luật sư. Em bị mất cavet xe mà cavet xe hồi trước em mua xe và đăng kí ở Thanh Hoá. Hiện tại em đang sinh sống và có hộ khẩu tại Cam Ranh Khánh Hoà. Em cắt khẩu ngoài Thanh Hoá rồi. Em là chủ sởi hữu xe luôn. Giờ e muốn làm lại cavet và thay đổi biển số xe ở khánh hoà thì phải làm như thế nào? Hồ sơ cần những gì ak?

Theo thông tin bạn đưa ra thì bạn đăng ký xe ở Thanh Hóa và giờ địa chỉ thường trú của bạn ở Cam Ranh, Khánh Hòa. 

Thủ tục để bạn đổi Giấy đăng ký xe và biển số xe như sau:

Căn cứ điều 14, Thông tư số 15/2014/TT-BTC quy định như sau:

Điều 14. Đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe

1. Các trường hợp phải đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe: Xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn; gia hạn giấy chứng nhận đăng ký xe có thời hạn; giấy chứng nhận đăng ký xe bị mờ, rách nát hoặc xe thuộc tài sản chung của hai vợ chồng đã đăng ký đứng tên một người, nay có nhu cầu đăng ký xe là tài sản chung của hai vợ chồng hoặc thay đổi các thông tin của chủ xe hoặc chủ xe tự nguyện đổi giấy chứng nhận đăng ký xe cũ lấy giấy chứng nhận đăng ký xe theo quy định của Thông tư này.

2. Các trường hợp phải đổi lại biển số xe: Biển số bị mờ, gẫy, hỏng.

3. Thủ tục đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Các giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này.

c) Nộp lại giấy chứng nhận đăng ký xe (trường hợp đổi giấy chứng nhận đăng ký xe) hoặc biển số xe (trường hợp đổi biển số xe).

[.....]

Khi làm thủ tục đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe, không phải mang xe đến kiểm tra (trừ xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn), nhưng chủ xe phải nộp bản cà số máy, số khung của xe theo quy định.

4. Khi đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe thì giữ nguyên biển số. Trường hợp xe đang sử dụng biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì đổi sang biển 5 số theo quy định"

Như vậy, trường hợp của bạn là muốn đổi lại giấy đăng ký xe. Bạn có thể thực hiện theo thủ tục trên. 

E vừa mua xe hôm 13-7-2016 cửa hàng xe máy vẫn chưa làm được đăng ký xe cho em. Hôm 28-7 e có tham gia giao thông thì bị csgt kiểm tra giấy tờ xe .e có mang theo giấy tờ mua bán nhưng csgt có nói giấy tờ mua bán này không thể thay cho đăng ký xe được. e bị lập biên bản không có đăng ký xe. Vậy theo quy đinh về an toàn giao thông e có bị sử phạt hành chính không?

Căn cứ quy định tại điều 21, nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

1. Phạt cảnh cáo người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô hoặc điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô.

2. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực;

b) Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không mang theo Giấy đăng ký xe;

c) Người điều khiển xe mô tô và các loại xe tương tự xe mô tô không mang theo Giấy phép lái xe, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 5, Điểm c Khoản 7 Điều này [....]"

Như vậy trườn hợp của bạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính từ 80 đến 120 nghìn đồng. 

Chào luat minh khue. Hiện tại tôi đang ở Thanh Hóa tôi muôn nhờ người quen mua 1 chiếc xe cũ ở trong tp Hồ Chí Minh rồi gửi về cho tôi ở Thanh Hóa để làm thủ tục đăng ký lại dưới tên của tôi. Xin hỏi tôi phải thực hiện những thủ tục gì ? Xin cảm ơn

Trường hợp này bạn nhờ người khác mua xe cũ nên để có thể thực hiện được việc sang tên xe mang tên bạn thì bạn cần phải viết giấy ủy quyền có công chứng hoặc chứng thực cho người được ủy quyền đại diện ban thực hiện việc mua xe. Việc mua xe phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật giữa hai bên. Thủ tục sang tên xe từ tỉnh khác di chuyển vào như sau:

Điều 24. Giải quyết đăng ký sang tên xe đối với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người

[...]

3. Đăng ký sang tên xe tỉnh khác chuyển đến:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) và Phiếu sang tên di chuyển, kèm theo hồ sơ gốc của xe.

c) Chứng từ nộp lệ phí trước bạ theo quy định.

4. Trách nhiệm của cơ quan đăng ký xe

c) Trường hợp đăng ký sang tên xe tỉnh khác chuyển đến

Cơ quan đăng ký xe (nơi người đang sử dụng xe đăng ký thường trú) tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra đủ thủ tục quy định, kiểm tra thực tế xe phù hợp với hồ sơ sang tên, di chuyển xe thì trong thời hạn hai ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký xe phải hoàn thành việc cấp biển số, giấy chứng nhận đăng ký xe cho người đang sử dụng xe.

[....]" 

Chào luật sư.... Cho e hỏi e mua xe và đăng kí ở quê. Hiện tại e đang làm việc tại tp hcm. E có làm mất giấy đăng kí xe vậy bây giờ không gởi xe về quê thì có làm lain được giấy đăng kí xe hay ko và cần những giấy tờ gì để làm lại ? Có thể ủy quyền cho người khác làm dùm được không ? E xin cảm ơn.

Căn cứ quy định tại điều 16, Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định như sau:

Điều 15. Cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất

1. Hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất bao gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Các giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này.

Trường hợp cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế và nhân viên nước ngoài, phải có:

- Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước (đối với cơ quan đại diện ngoại giao và cơ quan đại diện tổ chức quốc tế) hoặc Sở Ngoại vụ (đối với cơ quan lãnh sự).

- Công hàm của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế.

- Đối với nhân viên nước ngoài phải xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng).

2. Khi cấp lại giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe thì giữ nguyên biển số. Trường hợp xe đang sử dụng biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì đổi sang biển 5 số theo quy định.

Trường hợp xe đã đăng ký, cấp biển số nhưng chủ xe đã làm thủ tục sang tên, di chuyển đi địa phương khác, nay chủ xe đề nghị đăng ký lại nguyên chủ thì giải quyết đăng ký lại và giữ nguyên biển số cũ; trường hợp biển số cũ là biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì cấp đổi sang biển 5 số theo quy định"

Trường hợp này của bạn vẫn phải mang xe về quê mới được cấp lại giấy đăng ký xe. Trường hợp đổi giấy đăng ký xe mới không phải mang xe đến cơ quan đăng ký xe. Bạn có thể ủy quyền cho người khác thực hiện việc xin cấp lại giấy đăng ký xe nhưng phải có giẩy ủy quyền có công chứng hoặc chứng thực. 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: luatsu@luatminhkhue.vn để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận luật sư Giao thông - Công ty luật Minh Khuê