Nhưng khi đã có đủ nhứng thứ đó tôi có lên công an thì được biết phải cần giấy phép lái xe của người gây tai nạn và giấy mua bán xe. Khi đó bạn tôi có gửi bằng đi ép cùng với bằng ô tô nên chưa có bằng. Các anh CSGT có nói nếu không có sẽ bị phạt 2 triệu 200 (1 triệu 2 phạt người điều khiện vì chưa có bằng, 1 triệu phạt chủ xe vì cho người chưa đủ điều kiện mượn xe), và giữ xe 60 ngày. 

Tôi muốn hỏi bây giờ tôi phải làm những gì để có thể lấy được xe ra? Ngoài những giấy tờ bên phía CSGT yêu cầu tôi có cần thêm giấy tờ gì nữa không? Tôi xin cảm ơn.

Người gửi: L.P

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê. 

Thủ tục nhận lại xe không chính chủ cho mượn gây tai nạn ? 

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới bạn lời chào trân trọng và cảm ơn bạn đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật giao thông đường bộ

Nghị định số 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt

Nghị định 107/2014/NĐ-CP sửa đổi 171/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính giao thông đường bộ đường sắt

2. Nội dung tư vấn: 

Đối với trường hợp của bạn, để có thể lấy xe về, bạn cần phải hoàn thành các nghĩa vụ về tài chính và thủ tục tại cơ quan công an.

Do bạn chưa sang tên đổi chủ khi anh bạn để lại xe (theo quy định khi mua, được cho, được phân bổ, được điều khiển, được thừa kế) chiếc xe máy; Đồng thời, bạn đã có hành vi giao xe cho người không đủ điều kiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 58 của Luật Giao thông đường bộ điều khiển xe tham gia giao thông. 

Theo quy định tại nghị định 107/2014/NĐ-CP sửa đổi 171/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính giao thông đường bộ đường sắt:

Sửa đổi Điều 30 như sau:

“Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân là chủ xe mô tô, xe gắn máy vàcác loại xe tương tự xe mô tô, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chứclà chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe;

b) Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên củamình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển,được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô.

3. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân là chủ xe mô tô, xe gắn máy vàcác loại xe tương tự xe mô tô, từ 1.600.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện mộttrong các hành vi vi phạm sau đây:

đ) Giao xe hoặc đểcho người không đủ điều kiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 58 của Luật Giaothông đường bộ điều khiển xe tham gia giao thông."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email  Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn luật giao thông - Công ty luật Minh Khuê